Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ngậm hoa trên môi để ‘đừng cay độc với phụ nữ’

Cậu bé Vũ Trường Sơn, 6 tuổi, nhất định không bao giờ đánh bạn gái vì "kỳ lắm" - Ảnh trong chiến dịch

Có người bảo ngậm hoa rồi chụp ảnh là “kỳ lắm”, nhưng dùng bạo lực với phụ nữ, dù là bằng lời nói, mới là “rất kỳ”.

Đứng tần ngần trước căn phòng treo 10 tấm ảnh “ngậm hoa”, Lê Hoài có nhã ý muốn làm giống thế vì vừa thấy một người bạn chia sẻ hình ảnh và thông điệp trên Facebook6. Thế là Hoài chọn hoa, ngậm hoa lên miệng và Việt chụp ảnh.

Những bức ảnh như thế sẽ được chia sẻ trên mạng xã hội, góp phần lan truyền thông điệp: Mỗi khi sắp nói hay làm điều gì, các đấng mày râu hãy dừng lại một lúc để chọn những lời nói, hành động yêu thương dành cho phụ nữ.

“Hãy nói lời yêu thương như bông hoa ngậm trên môi” chính là điều muốn gửi gắm của chiến dịch Tôi yêu phụ nữ do cậu thanh niên 8X Nguyễn Hồng Việt (29 tuổi, TP.HCM) khởi động.

Chính những cảnh chồng đánh đập, mắng chửi vợ diễn ra nhan nhản hay những clip đánh phụ nữ ở nơi cộng đồng được like (thích) và share (chia sẻ) “khủng khiếp” trên mạng xã hội, khiến Việt đau đáu “muốn làm điều gì đó”.

“Có những người bằng cấp cao ngất ngưởng nhưng lại dùng những lời lẽ cay độc để chì chiết vợ con mỗi ngày. Bạo hành tinh thần nhiều khi còn đáng sợ và khủng khiếp hơn cả bạo hành thể xác”, Việt trăn trở.

Thay vì nói những điều tiêu cực thì hãy bắt tay làm những điều tích cực. Từ tiêu cực hướng đến những điều tích cực, để những điều tích cực được chia sẻ và lan tỏa.

Nguyễn Hồng Việt

Mất 6 tháng để lên ý tưởng và thực hiện Tôi yêu phụ nữ, Việt hàng ngày xách máy ảnh đi thuyết phục từ chú bảo vệ, bác xe ôm, đến anh công nhân để họ đồng ý cho chụp ảnh.

“Có người đồng ý liền khi vừa mở lời, có người phải mất thời gian rất lâu để thuyết phục”, Việt kể.

Cũng có người nói ngậm hoa là “rất kỳ”, nhưng Việt cho rằng, sáng tạo phải khác biệt và không ý tưởng nào có thể chiều lòng tất cả mọi người. Mọi góp ý, bình luận Việt đều lắng nghe.

Bản thân Việt là chủ một shop hoa tại TP.HCM nên khi thực hiện dự án, khó tránh có người nghĩ đây chỉ là để phục vụ kinh doanh.

Việt giãi bày: “Mình có 7 năm làm về quảng cáo nhưng thời gian đó, không phải ý tưởng nào của mình cũng được công ty thực hiện. Thế là mình ấp ủ thực hiện những chiến dịch riêng, hướng đến những vấn đề và đối tượng mình quan tâm”.

“Thật ra, công sức bỏ ra rất nhiều, từ việc thuê thiết kế sao cho ấn tượng, đến lên ý tưởng sao cho độc đáo, rồi làm sao lan tỏa đến nhiều người. 6 tháng chuẩn bị cho dự án mình còn bỏ bê cả việc kinh doanh ý chứ”, Việt cười nói.

Cách thức tham gia chiến dịch rất đơn giản: Ngậm một bông hoa thật rực rỡ, cười thật tươi và chụp ảnh. Sau đó đăng lên mạng xã hội (Facebook, Zalo, Instagram…) cùng hashtag #TôiYêuPhụ Nữ và suy nghĩ của chính mình về phụ nữ.
Ngậm hoa trên môi để đừng cay độc với phụ nữ - Ảnh 4.

Việt bên cạnh những tấm ảnh chụp những người tham gia chiến dịch Tôi yêu phụ nữ – Ảnh: UYÊN TRINH

Ngậm hoa trên môi để đừng cay độc với phụ nữ - Ảnh 5.

Một bác bảo vệ nhận lời chụp ảnh và tham gia dự án ngay khi Việt mở lời – Ảnh trong chiến dịch

Ngậm hoa trên môi để đừng cay độc với phụ nữ - Ảnh 6.

Đây là chú xe ôm thứ 5 mà Việt phải thuyết phục mới chấp nhận chụp ảnh – Ảnh trong chiến dịch

Ngậm hoa trên môi để đừng cay độc với phụ nữ - Ảnh 7.

“Bạo hành gia đình không bao giờ là câu trả lời, dù là với giới nào” – một người bạn quen của Việt, hiện đang làm việc tại TP.HCM, sẵn sàng tham gia ngay khi biết ý tưởng – Ảnh trong chiến dịch

Ngậm hoa trên môi để đừng cay độc với phụ nữ - Ảnh 8.

Cậu bé Vũ Trường Sơn, 6 tuổi, nhất định không bao giờ đánh bạn gái vì “kỳ lắm” – Ảnh trong chiến dịch

Theo Uyên Trinh / tuoitre.vn