Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

MIT JEMANDEM DURCH DICK UND DÜNN GEHEN

Trong đời mỗi người chúng ta đều cần có một người bạn, một người mà ta có thể hoàn toàn tin tưởng. Người bạn là người sẽ đến bên ta mỗi lần ta gặp sự cố, ta trống trải và rơi vào trạng thái bấp bênh … Nói tóm lại: Người đúng nghĩa với từ BẠN phải là một người bạn thật lòng thật dạ với ta, cùng ta vượt qua mọi khó khăn và chông gai của cuộc đời .

Mỗi ngôn ngữ đều có những câu danh ngôn rất hay về tình bạn. Chẳng hạn trong tiếng Đức có cụm từ “mit jemandem durch dick und dünn gehen”, dịch đúng theo từng từ thì nghĩa của nó là: “cùng ai đó trải qua thời kỳ béo và gầy”. Một cụm từ đơn giản để nói về một người bạn thân sẵn sàng ở bên ta trong mọi hoàn cảnh.

Thật ra nó lại chẳng có chút liên quan nào đến mấy việc bạn bè cùng rủ nhau … giảm cân vì quá bếu. Cùng tìm hiểu chúng ta sẽ thấy, cụm từ này vốn bắt nguồn từ thời xa xưa, khi người ta chưa hề phải nát óc lo lắng đến cân nặng vì chưa có các phương tiện giao thông hiện đại như bây giờ. Nếu muốn đi từ điểm A đến B, dù xa đến mấy, họ cũng phải tự sử dụng đôi chân của mình. Nghĩa là thời đó, con người ta hoạt động rất nhiều, nên việc giảm cân nghe rất vô lý.

Từ “dick” (= béo) trong cụm từ trên lúc đó còn có nghĩa là “dicht”, nghĩa là “rậm rạp”, và cụm từ đó viết ra đầy đủ phải là: “durch dicht und dünn bewaldetes Gelände gehen”, nghĩa tiếng Việt đại khái là: “cùng nhau đi qua cả rừng rậm và thưa”. Chúng ta hãy cùng trở về quá khứ và tưởng tượng đến quang cảnh ngày ấy: Những khu rừng rậm rập, những mảnh đất hoang vu, và nguy hiểm rình rập mọi nơi mọi lúc, trong từng ngóc ngách, từng xó xỉnh – là những con thú dữ, những kẻ cướp đường, những tên … biến thái … Và dĩ nhiên ai cũng ao ước rằng, đi đâu cũng có một người bạn đồng hành theo cùng – một người bạn thật sự không sợ hãi, sẵn sàng dũng cảm đối mặt với mọi ma quỷ khủng khiếp! 

Thời nay, điều người ta mong đợi ở một người bạn trước tiên là sự chân thành, sẵn sàng chấp nhận và cổ vũ con người họ như họ vốn vậy – dù giàu hay nghèo, dù xấu hay đẹp, dù … béo hay gầy! 

*Lass uns das Leben entdecken und zusammen durch dick und dünn gehen!!

Cẩm Chi