Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Máy bay Qatar bị cấm cửa, hàng không thế giới ra sao?

Qatar

Các máy bay của Qatar bị cấm vào không phận Ai Cập và Ả Rập Saudi trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao ở vùng Vịnh đe dọa làm gián đoạn hoạt động hàng không quy mô lớn.

 Cơ quan Quản lý Hàng không Dân dụng của Ả Rập Saudi cấm máy bay của Qatar hạ cánh hoặc quá cảnh tại các sân bay cũng như vào không phận của nước này.

Ai Cập cũng đóng không phận đối với các chuyến bay khởi hành từ Qatar và cho biết tất cả chuyến bay giữa hai nước bị ngưng từ 4 giờ (giờ địa phương) hôm 6-6 cho đến khi có thông báo mới.

Các tuyến đường hàng không, đường bộ, đường biển từ Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain đến Qatar cũng bị đóng cửa.

Các hãng hàng không từ những quốc gia bị ảnh hưởng, trong đó có Gulf Air (Bahrain), Etihad Airways và Emirates, cho hay có kế hoạch hủy chuyến bay đến và đi từ thủ đô Doha – Qatar bắt đầu vào sáng 6-6.

Những hãng hàng không giá rẻ như Fly Dubai và Air Arabia cũng hủy bỏ các chuyến bay đến Doha. Trong khi đó, hãng hàng không quốc gia Qatar Airways của Qatar tạm ngừng các chuyến bay đến Ả Rập Saudi.

Hoạt động hàng không dự kiến sẽ bị gián đoạn khi sân bay ở thủ đô Doha là trung tâm chuyển tiếp của các chuyến bay quốc tế.

Trước động thái trên, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed Bin Abdulrahman al-Thani nói với đài Al Jazeera rằng nước này vẫn có thể tiếp cận với thế giới thông qua các tuyến đường biển và không phận quốc tế.

Một quan chức Somalia nói với hãng tin AP rằng ít nhất 15 chuyến bay của hãng Qatar Airways đã sử dụng không phận của nước này hôm 5-6, tần suất cao hơn nhiều so với thông thường.

Chính phủ Qatar bác bỏ cáo buộc ủng hộ các tay súng cực đoan, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, mà các nước trên đưa ra, cũng như cho rằng những biện pháp trả đũa là “không có căn cứ”.

Trước tình hình trên, Bộ Ngoại giao Sudan đã đề nghị làm trung gian hòa giải giữa các bên nhằm giúp đạt được “sự yên bình và hòa hợp”.

Đến nay, Bahrain, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cùng nhau cắt đứt quan hệ ngoại giao, đóng cửa tất cả các tuyến đường hàng không, đường bộ và đường biển đến Qatar – một quốc gia nhỏ nhưng giàu trữ lượng dầu khí.

Các quốc gia nói trên yêu cầu tất cả du khách và công dân Qatar rời khỏi lãnh thổ của họ trong vòng hai tuần. 3 nước này cũng cấm người dân du lịch đến Qatar.

Trong khi đó, UAE và Ai Cập ra thời hạn các nhà ngoại giao Qatar phải rời khỏi hai nước này trong vòng 48 giờ.

Theo Xuân Mai/ www.nld.com.vn