Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Lắp camera ở xe ô tô vi phạm Luật bảo vệ Dữ liệu Liên bang

TBVĐ- Việc quay phim liên tục những xe đậu trước và sau vi phạm quyền tự ấn định thông tin.

Trong trường hợp cụ thể, ngày 11-8-2016, một phụ nữ 52 tuổi đến từ München đã đậu xe từ 13h đến 16h ven đường Mendelssohnstraße. Chiếc xe được trang bị camera trước và sau, quay và lưu lại tất cả những xe lưu thông phía trước và sau.

Khi đậu xe, bà M. vẫn bật camera và quay lại ít nhất 3 xe đậu trước và sau. Hôm đó, một xe khác đã va vào xe bà khiến xước và làm hỏng phần xe bên trái. Do đó, bà đã nộp đoạn băng ghi hình cho cảnh sát làm bằng chứng.

Tuy nhiên, bà M. nhận được thông báo phạt tiền do vi phạm Luật bảo vệ Dữ liệu Liên bang (Bundesdatenschutzgesetz). Bất bình, bà kháng kiện vì cho rằng việc quay lại biển số xe không liên quan đến những dữ liệu quan trọng, cần được bảo vệ. Việc này chỉ nhằm mục đích tìm ra chiếc xe gây tai nạn, nếu xảy ra va chạm.

Tòa Amtsgericht München phán, hành động của nguyên đơn là vi phạm dân sự. Việc quay phim liên tục những xe đậu trước và sau vi phạm quyền tự ấn định thông tin. Việc một cá nhân quay phim liên tục những xe chạy trước và sau vi phạm pháp luật. Theo luật, vi phạm này có thể bị phạt đến 300.000 Euro.

Tuy nhiên, nguyên đơn chỉ có thu nhập cầm tay hàng tháng 1500 Euro. Ngoài ra, trong quá khứ xe bà từng bị hư hỏng một lần và không tìm ra được thủ phạm nên bà đã chủ đích lắp camera phòng trường hợp tương tự. Do đó, tòa chỉ xử phạt hành chính 150 Euro (án số: 1112 Owi 300 Js 121012/17).

T.Mai