Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hội hè châu Âu thành ác mộng vì nắng nóng

Ảnh minh họa: nguồn https://pixabay.com

Nắng nóng gây thiếu nước, tắc nghẽn sân bay, biểu tình … đang khiến du lịch ở nhiều nơi của châu Âu trở thành ác mộng đối với các du khách.

Nhiệt độ cao kỷ lục trong mùa hè đến nay đã khiến nhiều người thiệt mạng ở Ý và Romania trong khi nhiều nơi khác phải đối phó với tình trạng số người nhập viện tăng cao, lo ngại cháy rừng và thiếu nước, điện.

Trong khi đó, cháy rừng tại Bồ Đào Nha đã giết chết 60 người.

Đợt nóng nhắc người dân châu Âu về mùa hè đổ lửa năm 2003 khi số người thiệt mạng do nóng tăng hơn 15.000.

Từ Kiev cho đến Rome, người dân phải nhảy vào các đài phun nước công cộng để giải nhiệt. Chính quyền nhiều nước châu Âu đã áp dụng các biện pháp tạm thời hạn chế giờ làm và giao thông khi nhiệt kế chạm mốc 40oC, khuyến cáo người dân hạn chế ra đường và tránh đồ uống có cồn.

Đáng lo ngại hơn, các nhà nghiên cứu cảnh báo nắng sẽ trở trở nên thường xuyên hơn ở châu Âu, có khả năng giết chết hơn 150.000 người mỗi năm vào cuối thế kỷ này.

Tại thành phố Belgrade, Serbia, những gia đình không có máy điều hoà được mách cách lấy khăn ướt phơi lên cửa sổ để chống chọi với “thời tiết nhiệt đới”. Tại nước này, trời nóng đến độ làm oằn các đường tàu gây hỗn loạn giao thông.

Ảnh minh họa: Trần Chất

Nói đến giao thông, những người đi lại bằng máy bay cũng gặp rắc rối không phải do nắng nóng mà là chính sách an ninh bị siết chặt lẫn đình công. Nhiều du khách phải xếp hàng lâu, lỡ chuyến bay.

Chưa kể nhiều nơi như Tây Ban Nha cũng bùng phát biểu tình phản đối du khách vì cho rằng du lịch đang mang lại tác động tiêu cực hơn là có lợi.

Điển hình là trường hợp của anh Luke Hansell, để bay từ Barcelona đến Birmingham (Anh), anh cùng mẹ mình đã phải ra sân bay sớm 4 tiếng nhưng họ vẫn suýt trễ máy bay vì mất đến hơn 90 phút xếp hàng.

“Du lịch đang giết chết Mallorca” – một băng rôn phản đối trong cuộc biểu tình ở thành phố Palma de Mallorca, nơi nhiều người quá khích đập phá nhà hàng, đốt du thuyền. Tại Barcelona, nhiều xe đạp, xe buýt cho du khách cũng bị chọc lốp, đập phá.

Đối với nhiều du khách, việc du lịch châu Âu đang trở thành nỗi thống khổ.

Các cuộc đình công ở sân bay Barcelona, cuộc đình công tiếp diễn khiến các khu vực kiểm soát hành khách bị tê liệt nhiều giờ. Tuy nhiên các nhân viên sân bay tuyên bố sẽ tiếp tục đình công vào thứ hai, thứ sáu và cuối tuần tới.

Theo Trần Phương / tuoitre.vn