Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hầu hết các tiểu bang Đức sẽ đóng cửa trường học và nhà trẻ từ 16.3

Ảnh minh hoạ: pixabay.com

Các tiểu bang ở Đức lần lượt tuyên bố đóng cửa trường học và nhà trẻ bởi những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Từ thứ 2 tuần tới, các tiểu bang Saarland, Bayern, Niedersachsen, Bremen, Schleswig-Holstein, Hamburg, Sachsen-Anhalt và Rheinland-Pfalz sẽ bắt đầu đóng cửa trường học và nhà trẻ.

Baden-Württemberg đóng cửa trường học và nhà trẻ từ thứ 3 tuần sau đến hết kỳ nghỉ Lễ phục sinh. Lễ phục sinh bắt đầu ngày 4.4 và kết thúc ngày 19.4.

Bayern đóng cửa trường học và nhà trẻ từ thứ 2 tuần sau đến hết lễ phục sinh, ngày 20.4. Chỉ trong một số trường hợp đặc biệt mới được sắp xếp người trông trẻ, chẳng hạn khi bố mẹ làm trong những ngành nghề quan trọng như cảnh sát, nhân viên cứu hộ, nhân viên y tế trong bệnh biện, phòng khám, viện dưỡng lão.

Berlin đóng cửa tất cả trường học và nhà trẻ từ thứ 3 đến hết kì nghỉ Lễ phục sinh.

Bandenburg cho dừng các tiết học từ thứ 4 tuần sau. Từ thứ 4, học sinh vẫn có thể đến trường, nhưng không bắt buộc. Lễ phục sinh bắt đầu từ 4.4 và kết thúc vào 19.4.

Bremen đóng cửa trường học và nhà trẻ từ thứ 2 tuần sau.

Hamburg đóng cửa nhà trẻ và trường học từ thứ 2 tuần sau đến ngày 29.3.

Tại Hessen, từ thứ 2, học sinh không bắt buộc đến trường, nhưng trường vẫn mở cửa để học sinh và giáo viên có thể gặp nhau bàn bạc về công việc trong thời gian nghỉ học, chẳng hạn giao bài tập về nhà.

Mecklenburg-Vorpommern sẽ đưa ra quyết định về việc đóng cửa trường học vào ngày mai.

Niedersachsen đóng cửa tất cả nhà trẻ và trường học từ thứ 2 đến ngày 18.4. Trong thời gian này học sinh không có bài tập cũng không học online. Các chuyến đi chơi theo lớp và trao đổi học sinh đều được hủy bỏ. Thời gian bắt đầu học kỳ mùa hè tại trường đại học được lùi sang ngày 20.4

Nordrhein-Westfalen, nơi có số người nhiễm bệnh cao nhất nước Đức cũng sẽ đóng cửa trường học và nhà trẻ từ thứ 2 đến khi hết kỳ nghỉ Lễ phục sinh. Tuy nhiên, đối với những cha mẹ đi làm và chưa thể thu xếp được công việc, có thể gửi con đến trường tới thứ 3 tuần sau. Đây là thời gian chuyển giao để phụ huynh sắp xếp việc trông con tại nhà. Từ thứ 4, tất cả các trường học sẽ đóng cửa hoàn toàn.

Rheinland-Pfalz đóng cửa trường học và nhà trẻ từ thứ 2 đến hết nghỉ Lễ Phục sinh.

Tại Sachsen, từ thứ 2 tuần tới học sinh được nghỉ học. Tuy nhiên, trường học vẫn mở cửa để phụ huynh có thể gửi con đến trường khi chưa tìm được người trông con tại nhà. Học sinh có thể đến trường, nhưng không bắt buộc. Trong tuần tới, tiểu bang này sẽ đưa ra thời gian đóng cửa trường học chính thức. Thời gian nghỉ lễ phục sinh bắt đầu từ 10.4, kết thúc vào 18.4.

Sachsen-Anhalt đóng cửa trường học và nhà trẻ từ thứ 2 đến ngày 13.4.

Schleswig-Holstein đóng cửa trường học và nhà trẻ từ thứ 2 đến hết Lễ phục sinh.

Thüringen đóng cửa trường học và nhà trẻ từ thứ 3 tuần sau.

Chăm sóc con cái: Tại các tiểu bang Bayern, Saarland, Rheinland-Pfalz, Niedersachsen, Schleswig-Holstein, Hamburg, Hesen, Sachsen-Anhalt, Thüringen, trong một số trường hợp, trẻ em có thể được bố trí nơi chăm sóc, chẳng hạn khi bố mẹ làm việc trong những ngành nghề quan trọng như vệ sinh thành phố, cung cấp thực phẩm, cảnh sát, y tế.

Đối với những cha mẹ đi làm: Khi trường học và nhà trẻ đóng cửa, bố hoặc mẹ được nghỉ ở nhà để chăm con, nếu không tìm được người khác thay thế. Tuy nhiên, phải thông báo ngay cho chủ lao động. Hai bên cùng bàn bạc để tìm ra phương án tốt nhất như làm việc từ xa, xin nghỉ phép.

Trường đại học: Thời gian bắt đầu học kì mùa Hè ở các trường đại học, cao đẳng tại đa số các tiểu bang đều được lùi lại.

Lưu Phong (tổng hợp)