Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hải quan Nhật Bản áp dụng luật cấm: Du học sinh, khách du lịch không được mang theo đồ ăn, hoa quả khi nhập cảnh

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Bắt đầu từ tháng 10/2018, những du học sinh và người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Nhật Bản có thể bị phạt đến vài trăm triệu đồng khi mang đồ ăn nhập cảnh vào nước này.

Du học sinh hay người đi làm việc, công tác lâu dài ở nước ngoài thường muốn mang theo những món đồ ăn quen thuộc ở quê hương theo trong thời kì chưa quen với ẩm thực, thực phẩm của quốc gia khác. Tuy nhiên, vấn đề này thường không được nước sở tại hoan nghênh, bởi nó cũng có thể mang đến cho họ những mầm bệnh hay dịch bệnh khó kiểm soát.

Vì vậy, mới đây, Nhật Bản đã quyết định kiểm soát chặt chẽ những thực phẩm được vận chuyển qua đường hàng không từ nước ngoài, bao gồm cả Việt Nam. Theo đó, các du học sinh và cả khách du lịch hay người đi làm đều không được mang bất kỳ đồ ăn tươi hay khô nào sang Nhật. Những ai vi phạm đều sẽ bị phạt với số tiền lớn. Như thông tin được biết, đã có trường hợp người Việt Nam bị phạt 500-700 nghìn Yên Nhật (tương đương 100-140 triệu VNĐ) vì đã mang ruốc và trứng vịt lộn sang nước này.

Bắt đầu từ tháng 10/2018, chính quyền Nhật Bản thông báo họ sẽ tăng cường kiểm dịch thực vật được nhập cảnh vào đất nước, dù đó vẫn luôn là việc mà quốc gia này chú trọng, nhưng sắp tới họ cho biết sẽ gắt gao hơn nữa và xử phạt nghiêm minh các trường hợp vi phạm. Bất cứ những thực phẩm nhập cảnh không có “giấy chứng nhận kiểm định” của cơ quan chính phủ của nước xuất khẩu sẽ không được phép qua cửa Hải quan Nhật Bản.

Theo trạm kiểm dịch thực vật Yokohama, thời gian gần đây phát hiện nhiều trường hợp những trái cây có mầm bệnh từ nước ngoài được đưa đến Nhật Bản. Để đảm bảo ngăn chặn các khả năng xấu xảy ra, họ cần phải kiểm tra kĩ lưỡng mọi thứ có nguồn gốc không rõ ràng từ đầu. Vì vậy, những du học sinh và người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Nhật Bản cần phải chú ý hơn khi nhập cảnh, để không mất tiền “oan” chỉ vì những món đồ ăn mang theo trong hành lý. 

Theo Chan / helino.ttvn.vn