Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Giữ tiền đặt cọc không hợp pháp

Ảnh minh họa: Bảo Quốc

TBVĐ- Sau khi người thuê trả nhà, chủ cho thuê không thể căn cứ vào những bức hình chụp lại căn hộ để không trả lại tiền đặt cọc với lí do bù tiền sửa chữa hỏng hóc. Nhất là khi những bức hình đó phản ánh lại tình trạng cũ hoá không thể tránh khỏi của một căn hộ sau hơn 10 năm sử dụng.

Tòa án Landgericht Düsseldorf đưa ra phán quyết trên trong một vụ án sau đây.

Cách đây hơn 10 năm, khi chuyển vào sống trong một căn hộ cho thuê, một cặp vợ chồng đã đặt cọc 1.854,91 Euro. Sau khi người vợ rồi tiếp đến người chồng lần lượt qua đời, với tư cách là người thừa kế hợp pháp, các con trai của họ đã quyết định chấm dứt hợp đồng và yêu cầu chủ cho thuê trả lại số tiền đang giữ cũng như số tiền điện nước mà họ đã ứng trước cho năm đó là 311,09 Euro.

Chủ nhà từ chối trả lại cả 2 khoản trên, với lý do, sau khi không thể đòi con trai người thuê nhà quét sơn, làm vệ sinh thảm trước khi bàn giao, chủ nhà liền quyết định thuê một công ty làm việc đó và mọi chi phí trả cho công ty, khấu trừ vào tiền đặt cọc của người thuê.

Tòa án đứng về phía người thuê nhà, cho rằng các vết bẩn trên tường là dấu vết thời gian của những vệt bẩn do viền các đồ nội thất dựng tựa vào đó hay tranh ảnh treo trên tường, để lại.

Hơn nữa, không giống như cáo buộc của chủ cho thuê, người sống trong căn hộ thuê hoàn toàn sử dụng nhà đúng như những điều ghi trong hợp đồng và không để lại hư hỏng gì nặng.

Do đó, việc bắt người thuê phải chịu khoản tiền tu sửa nhà do không tuân theo những điều khoản trong hợp đồng là vô lý. Người thuê nhà chỉ có nghĩa vụ làm sạch những vết bẩn thô trước khi trả nhà. Và những người con của người thuê nhà quá cố đã làm điều đó.

Trúc Quỳnh (tổng hợp)