Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

ECB: Lạm phát của eurozone sẽ tiếp tục hạ nhiệt

Ảnh minh họa đươc tạo bởi Chat GPT

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhận định lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) sẽ tiếp tục hạ nhiệt sau khi giảm mạnh vào tháng 10.

Trong bài phỏng vấn được đăng ngày 9/11 trên trang mạng của ECB, Phó Chủ tịch ngân hàng này, ông Luis de Guindos cho rằng tình hình lạm phát ở eurozone đã có diễn biến “tích cực” khi cả lạm phát toàn phần (headline inflation) và lạm phát lõi (core inflation) đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, ông lưu ý sẽ có những rủi ro về tình hình lạm phát trong vài tháng tới. 

Phó Chủ tịch Luis de Guindos nhấn mạnh ECB sẽ tiếp tục dựa trên các dữ liệu về kinh tế và quan điểm tại các cuộc họp để đưa ra các quyết định về lãi suất trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông Luis de Guindos cũng cho rằng vẫn còn quá sớm để tiến hành bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc giảm lãi suất. Cách tiếp cận của ECB hiện nay là duy trì mức lãi suất nói trên trong thời gian đủ dài để có thể đưa lạm phát về mức mục tiêu.

Tại cuộc họp hồi tháng 10, ECB đã quyết định duy trì lãi suất cơ bản ở mức 4% sau khi thực hiện 10 đợt tăng lãi suất kể từ tháng 7/2022. Theo các dự báo mới nhất của ECB, lạm phát tại eurozone sẽ về mức mục tiêu 2% vào năm 2025. Hai tháng qua đã chứng kiến mức lạm phát giảm mạnh từ 5,2% vào tháng 8 xuống 4,3% trong tháng 9. Hồi cuối tháng 10, Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) ước tính lạm phát trong tháng này là 2,9%.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn