Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức thu hồi hơn 20 nghìn xe Porsche Cayenne diesel vì gian lận khí thải

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Các nhà chức trách Đức vừa thu hồi 22.000 chiếc Porsche Cayenne sau khi phát hiện ra phần mềm bất hợp pháp liên quan đến hệ thống phát thải.

Các nhà chức trách Đức đã tìm thấy một phần mềm kiểm soát lượng khí thải bất hợp pháp trong chiếc xe Porsche Cayenne diesel, do đó đã yêu cầu hãng sản xuất nhanh chóng thu hồi 22.000 chiếc xe thuộc dòng SUV này. Phần mềm có mặt trong động cơ turbo diesel (động cơ diesel tăng áp phun nhiên liệu trực tiếp) 3.0 lít, vẫn đang được sản xuất và có mặt tại Anh.

Ông Alexander Dobrindt, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đức, cho biết các nhà chức trách sẽ ra thông báo chính thức buộc Porsche thu hồi 22.000 chiếc Cayenne trên toàn châu Âu. Trong số đó, có 7.500 chiếc bị thu hồi tại Đức, còn số lượng xe bị thu hồi ở Anh vẫn chưa được công bố.

Thiết bị này đã được tìm thấy sau khi các nhà chức trách về giao thông vận tải của Đức tiến hành kiểm tra xe. Một thủ thuật gian lận đã được áp dụng trong quá trình khởi động khi xe bị kiểm tra giới hạn phát thải khí nitơ oxit. Lượng phát thải cao hơn nhiều khi xe vận hành trên đường.

Ông Dobrindt cho biết: “Sẽ không có bất kỳ lời giải thích nào được chấp nhận cho sự tồn tại của phần mềm gian lận trong chiếc xe này.” Bộ trưởng tiếp tục giải thích rằng Cayenne được trang bị hệ thống phát thải hiện đại, có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn về khí thải. Porsche cần nhanh chóng sản xuất một hệ thống phần mềm sửa đổi.

Những thông tin do nhà sản xuất cung cấp lại gây ra không ít nghi ngờ rằng rất có thể, một phần mềm tương tự cũng có mặt trong động cơ diesel 3.0 lít của chiếc xe Volkswagen Touareg. Tuy nhiên, các nhà chức trách hiện vẫn chưa tiến hành kiểm tra dòng xe này.

Động cơ diesel 3.0 lít của VW đã bị phát hiện vi phạm tiêu chuẩn khí thải của Mỹ vào năm ngoái. Lúc bấy giờ, tập đoàn này buộc phải lựa chọn giữa 2 phương án: hoặc thu hồi sửa chữa hoặc bồi thường tiền cho chủ nhân của 80.000 chiếc xe vi phạm.

Theo Nguyễn Anh/ kienthuc.net.vn