Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Điều gì khiến Apple là hãng điện thoại lớn duy nhất không có màn hình gập

Ảnh minh họa: pixabay.com

Apple hiện “đơn độc” giữa các thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu vì không phát triển thiết bị màn hình gập.

Việc bỏ trống điện thoại màn hình gập trong danh mục đầu tư có thể khiến tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ này đứng ngoài xu hướng được hứa hẹn sẽ tạo ra hàng chục tỷ USD lợi nhuận trong những năm tới.

Với sự kiện hãng Google ra mắt sản phẩm mới Pixel Fold trong tuần này, mọi thương hiệu lớn chạy hệ điều hành Android đều đã tung ra điện thoại màn hình gập. Và mặc dù Apple đã bắt đầu nghiên cứu về một dòng iPhone có thể gập lại từ nhiều năm trước, nhưng hãng này tỏ ra không mấy mặn mà đến việc tung sản phẩm đó ra thị trường.

Cách tiếp cận này không có gì lạ đối với Apple. Hãng này thường chậm chân và sau đó nhảy vào một danh mục đã có tên tuổi với một sản phẩm bóng bẩy hơn. Điều đó đúng với chính trường hợp của điện thoại iPhone năm 2007. Trên thực tế, “Quả táo cắn dở” cũng có ít động lực để sửa đổi dòng iPhone màn hình truyền thống của họ vì chúng hiện giữ vị thế thống trị thị trường điện thoại thông minh cao cấp.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Apple có thể sớm nhận thấy họ bị tụt hậu nhiều năm so với các đối thủ trong một phân khúc đầy hứa hẹn. Mặc dù điện thoại màn hình gập vẫn chiếm một phần rất nhỏ trên thị trường chung, nhưng chúng có giá cao hơn và mở ra cơ hội để sáng tạo các tính năng mới, giúp các thương hiệu cấp thấp bước lên phân khúc cao cấp. Giới quan sát thị trường kỳ vọng phân khúc này sẽ là mảng phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực điện thoại thông minh đang bị thu hẹp.

Ông Neil Mawston, giám đốc nghiên cứu tại công ty Strategy Analytics, cho biết câu hỏi được đặt ra là liệu Apple cuối cùng sẽ tung ra sản phẩm điện thoại màn hình gập hay bỏ lỡ nó.

Ông Mawston nhận định Apple có sức mạnh quan trọng trong ngành công nghiệp điện thoại màn hình gập tương lai. “Ra mắt quá sớm và một chiếc điện thoại màn hình gập chưa hoàn thiện có thể phá hỏng toàn bộ thương hiệu iPhone. Nếu Apple không bán iPhone hoặc iPad có màn hình gập được vào năm 2025, khi doanh thu của lĩnh vực này sẽ lên tới hàng chục tỷ USD, thì chúng tôi mới bắt đầu có chút lo lắng”.

Tập đoàn Apple – có trụ sở tại Cupertino, California – đã không trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề trên.

Apple kiếm được phần lớn doanh thu từ điện thoại iPhone – dòng sản phẩm này được cải tiến dần sau mỗi năm và không có bước nhảy vọt lớn nào về thiết kế hoặc chức năng suốt nhiều năm qua. Theo nhà phân tích Jusy Hong của công ty nghiên cứu Omdia, cho đến nay, các sản phẩm màn hình gập vẫn chưa đạt số lượng đủ lớn để chiếm lấy thị phần từ Apple – công ty kiểm soát 77% thị trường điện thoại có giá bán trên 751 USD vào năm ngoái.

Hiện tại, điện thoại màn hình gập là cuộc thi chỉ dành cho hệ điều hành Android, do Samsung thống trị trên phạm vi toàn cầu. Nhưng sự cạnh tranh khốc liệt hơn ở Trung Quốc, nơi các thương hiệu trong nước đang phát triển những thiết bị như vậy để mở rộng quy mô. Xiaomi, Huawei, Vivo và Oppo hiện sở hữu một số mẫu “dế” màn hình gập trên thị trường. Honor, một thương hiệu độc lập tách ra từ Huawei năm 2020, cũng đang giúp phân khúc này trở nên vừa túi tiền hơn với thiết bị mang tên Honor Magic Vs.

Các thương hiệu Trung Quốc phải đối mặt với nỗi áp lực ngày càng tăng để tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của họ, cũng như khuyến khích người dùng nâng cấp, đặc biệt là khi ngành công nghiệp điện thoại nói chung đang chững lại. Thị trường điện thoại thông minh nội địa Trung Quốc bị sụt giảm mạnh doanh số trong năm qua.

Và không giống như Apple, công ty đã thúc đẩy được chu kỳ khách hàng nâng cấp iPhone của họ cứ sau vài năm, các thương hiệu Android hơn phải nỗ lực thật nhiều mới có thể giành lại được khách hàng một lần nữa với mỗi lần ra mắt thiết bị mới. Và màn hình gập lại có thể giúp các nhà sản xuất đạt được mục tiêu đó.

Đó là điều hiển nhiên tại một công ty như Oppo, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc.

Ông Billy Zhang, Giám đốc phụ trách bán hàng và dịch vụ ở nước ngoài của Oppo cho biết: “Thiết bị màn hình gập là tương lai và có tầm quan trọng tối đa đối với chiến lược sản phẩm tổng thể của Oppo”.

Quan điểm của ông Zhang cũng được lặp lại bởi Honor – công ty kỳ vọng Trung Quốc sẽ là thị trường đầu tiên mà điện thoại màn hình gập bắt đầu dẫn đầu phân khúc cao cấp. Theo người phát ngôn của Honor, sự hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp địa phương giúp cải thiện tính di động và khả năng chi trả một cách nhanh chóng. Và 90% trong số 5.000 ứng dụng hàng đầu ở Trung Quốc đã được điều chỉnh để phù hợp với những thiết bị có màn hình gập lại được.

Việc phát triển các thiết bị có thể gập lại đòi hỏi nhiều vốn, vì nó cần thiết kế bản lề thật bền và mỏng. Cần có những đổi mới hơn nữa, chẳng hạn như lớp vỏ màn hình bằng kính siêu mỏng của Samsung, mang lại cảm giác giống như kính quen thuộc trên một bề mặt có thể uốn cong và gập lại. 

Trước khi ra mắt Pixel Fold, sự tham gia của Google trong phân khúc màn hình gập cho đến tận tuần này chỉ giới hạn ở phần mềm. Công ty thuộc sở hữu của Alphabet chịu trách nhiệm phát triển Android và đã hợp tác với Samsung kể từ khi giới thiệu chiếc điện thoại Galaxy Fold đầu tiên vào năm 2019 trong nhiệm vụ làm cho hệ điều hành và các ứng dụng của nó hoạt động tương thích trên thiết bị đó.

Theo chuyên gia Bryan Ma tại công ty dữ liệu quốc tế IDC, Pixel Fold của Google có thể mang đến sự cạnh tranh đáng kể với Samsung – công ty có lợi thế là người đi đầu và chiếm 79% thị phần toàn cầu.

Đối với Apple, sản phẩm đầu tiên của họ vào phân khúc này nhiều khả năng là máy tính bảng so với điện thoại, theo dự đoán của nhà phân tích kỳ cựu Ben Wood. Ông Wood mong đợi hãng “Quả táo cắn dở” sẽ cho ra đời một dòng iPad siêu cao cấp với màn hình linh hoạt vào năm 2024. Trong khi đó, chuyên gia Hong nhìn nhập nếp gấp ở giữa màn hình gập được là một trở ngại lớn đối với Apple. Sự không hoàn hảo đó đã được cải thiện nhiều kể từ các thiết bị Samsung thế hệ đầu tiên, nhưng nó vẫn tồn tại ngay cả trong các kiểu máy mới nhất. Và nhà sản xuất iPhone nổi tiếng khắt khe trong việc lựa chọn công nghệ màn hình.

Ông Wood nói: “Thật khó tin rằng Apple đã không thử nghiệm công nghệ màn hình dẻo trong các phòng thí nghiệm phát triển sản phẩm trong một thập kỷ trở lên”. Ông kết luận rằng sức mạnh hiện có của điện thoại iPhone cùng tỷ suất lợi nhuận cao mà nó mang lại đã giúp Apple tự tin “bình chân” trước các thiết bị điện thoại thông minh gập của đối thủ.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Bloomberg)
Nguồn: baotintuc.vn