Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chính trị gia Đức cảnh báo lệnh trừng phạt Nga giống như “bom nguyên tử”

Ảnh minh họa

Friedrich Merz, người sắp trở thành nhà lãnh đạo của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), cho biết, việc ngăn chặn Nga tham gia vào hệ thống thanh toán ngân hàng quốc tế SWIFT sẽ gây ra tác động nghiêm trọng tới các nền kinh tế phương Tây.  

Ông Friedrich Merz nhấn mạnh rằng việc ngăn không cho Moscow tham gia SWIFT “về cơ bản sẽ phá vỡ sự lưu thông của thanh toán quốc tế”, gây tổn hại không chỉ cho hoạt động thương mại và dịch vụ giữa châu Âu và Nga mà còn cả thương mại toàn cầu.

“Việc cân nhắc hành động về SWIFT có thể là một quả bom nguyên tử đối với thị trường vốn và các ngành dịch vụ và hàng hóa. Chúng ta không nên để SWIFT bị ảnh hưởng”, hãng thông tấn DPA dẫn lời ông Merz.

“Tôi có thể thấy những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế của chúng ta nếu như hành động tương tự như vậy được đưa ra. Nga sẽ bị ảnh hưởng, nhưng chúng ta cũng sẽ tự gây thiệt hại đáng kể”, ông Merz cảnh báo.

Bình luận trên của chính trị gia Đức được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh liên tục đe dọa sẽ đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt Nga nếu quân đội nước này tấn công Ukraine.  

Các lệnh trừng phạt mới nhằm vào lĩnh vực ngân hàng và các quỹ tài sản có chủ quyền của Nga. Biện pháp trừng phạt sẽ gây khó khăn cho việc chuyển đổi đồng rúp sang ngoại tệ cũng như cơ hội mua nợ của Nga trên thị trường thứ cấp của các nhà đầu tư, và có khả năng loại Nga ra khỏi mạng lưới ngân hàng SWIFT.

Lời cảnh báo của ông Merz được đưa ra trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tới Ukraine và Nga, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 17/1 và 18/1.

Mỹ đã nhiều lần cảnh báo về khả năng Nga tấn công Ukraine, trong khi Moscow bác bỏ mọi cáo buộc và tuyên bố sẽ đáp trả nếu Washington áp đặt lệnh trừng phạt./.