Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cảnh sát mời đến làm việc, có bắt buộc phải đến?

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Trong quá trình hoạt động, cảnh sát thường xuyên tiến hành mời người dân lên làm việc, nhằm thu thập thông tin hoặc thẩm vấn liên quan đến các vụ việc. Điều này đôi khi gây ra không ít băn khoăn cho người dân: “Tôi có bắt buộc phải đến khi cảnh sát mời đến làm việc không?”.

Trước hết, cần hiểu rằng, khi cảnh sát mời bạn đến, lý do có thể đơn giản là họ cần lời khai của bạn như một nhân chứng. Thông báo mời thường được gửi bằng văn bản; sau đó sẽ chỉ rõ liệu bạn được mời lên với tư cách là nhân chứng hay bị can. Trong trường hợp hiếm hoi mời lên bằng lời nói, bạn nên hỏi lại để xác định rõ vị trí của mình trong vụ việc.

Tuy nhiên, điểm cần chú ý là bạn không bắt buộc phải tuân theo lời mời đến làm việc tại đơn vị cảnh sát. Dù vậy, trong nhiều trường hợp, việc tới đúng hẹn khi được mời như một nhân chứng sẽ rất có ích, bởi lẽ cảnh sát thường gặp khó khăn trong việc điều tra các tội phạm nếu không có sự giúp đỡ của nhân chứng.

Cũng cần chú ý rằng, nếu việc thẩm vấn là quan trọng và bạn không xuất hiện lần đầu, Viện kiểm sát có thể ra lệnh yêu cầu bạn phải đến – trong trường hợp này, bạn buộc phải đưa ra lời khai và có thể bắt buộc phải đến. Nếu trong quá trình thẩm vấn, tình hình thay đổi và bạn bắt đầu được xem là một bị can (có thể là thủ phạm), viên chức thẩm vấn phải thông báo cho bạn và cung cấp hướng dẫn thích hợp.

Những người được triệu tập như là nhân chứng hoặc bị can phải được thông báo về quyền từ chối làm chứng. Bạn không có nghĩa vụ phải tự tố cáo bản thân hoặc người thân. Đối với bị can, quyền hạn thậm chí còn rộng hơn, bao gồm quyền im lặng hoàn toàn và quyền chỉ được thẩm vấn khi có một luật sư tham gia. Do đó, nếu bạn được yêu cầu làm việc với cảnh sát như một bị can, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ một luật sư trước hoặc chỉ đưa ra lời khai khi có sự hiện diện của một luật sư.

HP