Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Các nước kiểm soát rượu bia thế nào?

Ảnh minh họa: pixabay.com

Hiện trên thế giới chưa có quốc gia nào ban hành luật phòng chống tác hại của rượu bia.

Một số nước ban hành luật kiểm soát rượu bia như Thái Lan. Theo luật này, tại Thái Lan các doanh nghiệp không được quảng cáo trực tiếp hoặc gián tiếp về lợi ích của rượu bia cũng như về việc thúc đẩy khả năng tiêu thụ rượu bia.

Ở Thái Lan, rượu bia chỉ được bán từ 11h đến 14h và từ 17h đến 0h. Ngoài thời gian trên, rượu bia chỉ được phép bán tại các sân bay quốc tế và các điểm vui chơi giải trí đăng ký hợp pháp. Vi phạm sẽ bị phạt tù 6 tháng hoặc 10.000 baht. 

Vào đầu năm 2016, Chính phủ Thái Lan tiếp tục ban hành lệnh cấm bán các sản phẩm rượu bia trong phạm vi 300m đối với trường học, với ngoại lệ dành cho những nhà hàng hay khách sạn trong các khu vực vui chơi giải trí đặc biệt vốn đã nằm gần trường.

Luật Mỹ quy định muốn mua rượu bia, mọi người đều phải xuất trình thẻ ID (như thẻ căn cước công dân) và các cửa hàng chỉ bán rượu cho những người trên 21 tuổi.

Trong khi đó tại EU, độ tuổi mua rượu hợp pháp là từ 16 – 18 tuổi. Người mua cần xuất trình giấy tờ để chứng minh mình đủ tuổi.

Tại Đức, luật rượu bia được thiết kế không phải để thanh thiếu niên tránh xa các loại thức uống có cồn. 

Mục đích chính của luật này là để giáo dục họ cách tiếp cận thích hợp với các loại rượu bia. Có 3 ngưỡng tuổi cấm uống rượu bia tại Đức là 14 tuổi, 16 tuổi và 18 tuổi. 

Trẻ vị thành niên 14 tuổi được phép tiêu thụ các thức uống lên men như rượu vang hay bia với sự giám hộ của người lớn. 

Tuổi 16 trẻ vị thành niên được uống các loại thức uống có cồn (lên men) như bia và rượu nhẹ mà không cần sự giám hộ của người lớn. 

Tuổi 18 họ được tiêu thụ các loại rượu mạnh. Các hành vi vi phạm việc bán/tiêu thụ/phục vụ rượu bia cho trẻ vị thành niên tùy mức độ tuổi có thể bị phạt từ 500 – 4.000 euro.

Tại Úc chỉ phục vụ rượu bia cho những người từ 18 tuổi trở lên, kể cả khách nước ngoài (được yêu cầu xuất trình hộ chiếu khi mua rượu bia). 

Tại bang Victoria cần phải có đầy đủ giấy phép của chính phủ để được kinh doanh rượu. Nếu trẻ vị thành viên bị bắt khi đang uống rượu bia nơi công cộng, nhà chức trách sẽ thông báo đến người giám hộ và có thể xử phạt.

Trước đây, khoảng 1/3 bang tại Mỹ áp đặt chế độ chính quyền độc quyền về rượu bia, trong khi 2/3 còn lại thiết lập hệ thống giấy phép tư nhân dành cho kinh doanh rượu bia. 

Ở các bang độc quyền, chính quyền quản lý việc mua bán thức uống có cồn, bán lẻ các loại rượu mạnh thông qua các cửa hàng riêng. 

Hầu hết các bang này đều có văn phòng „kiểm soát thức uống có cồn“ (ABC) và điều hành các cửa hàng rượu có tên ABC store. 

Từ những năm 1960 trở đi, nhiều tiểu bang đã nới lỏng sự độc quyền của họ và bán các cửa hàng rượu cho tư nhân hoặc để doanh nghiệp tư nhân đại diện cho tiểu bang.

Theo Anh Thư (tổng hợp) / tuoitre.vn