Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bí quyết săn hàng rẻ tại Đức và những điều cần lưu ý

Ảnh minh họa: https://pixabay.com/

TBVĐ- Có những mặt hàng giá rẻ hơn hàng mới rất nhiều nhưng về chất lượng gần như không có sự khác biệt.

Hàng loại B (B-Ware): Nếu muốn tiết kiệm có thể tìm mua hàng loại B. Đây là những sản phẩm bị lỗi khi vận chuyển, hàng mẫu trưng bày hoặc sản phẩm khách hàng đã mua trả lại… Vì thế hàng loại B thường rẻ hơn 20% so với hàng mới.

Khi mua cần lưu ý: Xem xét thật kỹ sản phẩm muốn mua. Thông tin sản phẩm thường được tìm thấy trong phần ghi chú Artikelbeschreibung. Các nhà cung cấp có uy tín ghi lưu ý ngay trên sản phẩm về lỗi sản phẩm hay có thiếu sót. Nhờ thế, những rủi ro cho khách hàng sẽ được hạn chế. Bởi cũng giống như mua sản phẩm mới, khách hàng có quyền đổi/trả lại trong vòng 2 tuần nếu không thích mà không phải đưa ra bất kì lí do gì. Tuy nhiên, khi mua sản phẩm mới thường được bảo hành 2 năm. Nhưng với B-Ware chỉ được 1 năm. Áp dụng cho cả hàng mới và B-Ware. Trong vòng 6 tháng đầu các cửa hàng phải chịu trách nhiệm với hàng hỏng. Sau đó muốn được bồi thường, khách hàng phải chứng minh được sản phẩm đã bị lỗi ngay từ đầu, tuy nhiên thường rất khó thực hiện. B-Ware có thể rẻ hơn bình thường từ 7 đến 27%. Nhưng cũng có thể đắt hơn hàng mới.

Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo luôn phải so sánh giá cả cũng như phí vận chuyển. Một số nhà cung cấp không tính phí vận chuyển nếu mua hàng mới, nhưng có thế tính với B-Ware, làm giá đội lên. Không chỉ trên Internet mà tại các cửa hàng bên ngoài cũng có thể tìm mua B-Ware. Khách hàng thông minh, láu cá, tinh ý hay hỏi mua những sản phẩm trưng bày để được giảm giá. Đôi khi những người bán hàng online cũng bán những sản phẩm bị trả lại như hàng mới bình thường. Điều này không hợp đạo nhưng cũng không phạm luật.

Những hàng rẻ hơn B-Ware (refurbished). Đó là những sản phẩm đã qua tân trang sau khi đã sử dụng hoặc bị khách hàng trả lại. Trước khi bán, những sản phẩm này được nhà sản xuất hoặc người bán kiểm tra, lau chùi, sửa chữa, tân trang lại với hạn bảo hành 1 năm. Tiết kiệm được bao nhiêu còn phụ thuộc vào độ tuổi cũng như tình trạng hàng hóa. Tân trang lại máy móc sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn cho các cửa hàng, ví dụ như Smartphone, Computer, máy in, máy tính bảng, màn hình máy tính. Phần lớn các máy móc lỗi mốt hoặc máy thanh lý đã dùng một vài năm từ các văn phòng hoặc máy cho thuê rẻ hơn B-Ware. Khách hàng cần thận trọng chú ý tới các dấu vết đã qua sử dụng như vết xước, các phím bị mòn. Với các thiết bị di động, một thời gian ngắn sau khi hết thời hạn bảo hành thường pin sẽ phải thay vì cũ và yếu. Như vậy giá thành sẽ cao hơn. Với những chiếc máy tính xách tay cũ thì cấu hình và bộ vi xử lý sẽ chậm hơn máy mới.

Các công ty phần mềm lớn như Hewlett Packard, Cisco, Apple đã có bộ phận chuyên chăm sóc cho việc bán các sản phẩm được tân trang lại. Các công ty này tung ra với giá cả hợp lý, bảo hành như máy mới, và trên hết là những sản phẩm thân thiện môi trường. Có thể tìm mua những sản phẩm này trên Ebay, Amazone hay nhiều cửa hàng online khác bằng cách viết refurbished + tên sản phẩm cần mua.

Phương Anh