Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bị phạt khi gọi cảnh sát là „Bastarde“

TBVĐ – Có thể bị phạt tù treo một năm hay phạt tiền vì hành vi lăng mạ người khác khi viết trên biểu ngữ từ „Bastarde“ (lũ súc sinh) để nói về cảnh sát.

Phán quyết này được Tòa án Tối cao Liên bang ở Karlsruhe đưa ra trong vụ xét xử dưới đây (Án số AZ. 1 (8) Ss 64/12-AK  40/12). Tại sân vận động thành phố Karlsruhe, một fan hâm mộ bóng đá đã giương một băng rôn với dòng chữ „A.C.A.B.“, chữ viết tắt của „all corps are bastards“ (tất cả cảnh sát đều là những kẻ súc sinh).

Theo Tòa án Tối cao Liên bang, đó là từ ngữ xúc phạm người khác do mang tính miệt thị. Khác với những từ hay được dùng cho cảnh sát  như Schlägertruppe (đội quân dùng gậy đánh đập) nói về cảnh sát được điều động trong một buổi biểu tình, hay „Wegelagerer“ (những tên cướp xa lộ) nói về cảnh sát giao thông, thì kí hiệu viết tắt A.C.A.B. vượt quá phạm vi tự do ngôn luận ghi trong hiến pháp, do từ Bastarde không phải từ mô tả về tính chất nghề nghiệp, công việc, cách hành xử của cảnh sát khi được điều động trong những chương trình lớn, đông người tham gia như biểu tình, trận bóng đá.

Trần Trúc Quỳnh