Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bác sĩ Đức mắc hàng ngàn “sai lầm” mỗi năm, bệnh nhân lãnh đủ

Ảnh minh họa: https://pixabay.com

TBVĐ- Có 2.245 trường hợp lỗi điều trị trong y tế được hiệp hội Y khoa Đức đưa ra trong năm 2016.

Ông không thể đứng dậy bằng đôi chân nếu không có sự trợ giúp. Khi muốn kêu cứu, ông cũng không thể thốt nên lời mà uất nghẹn trong cổ họng.

Con trai ông H. có kiến thức về sơ cứu, đã nhận ra các dấu hiệu đột quỵ ở cha mình. Khi đến phòng cấp cứu, anh nhanh chóng kể với bác sĩ về các triệu chứng và suy đoán của mình. Tuy nhiên, các bác sĩ tại khoa cấp cứu đã bỏ qua tất cả các dấu hiệu nguy hiểm, bắt ông H. phải đợi 2 tiếng tại khu vực chờ. Sau thời gian dài chờ đợi, ông H được đưa vào phòng cấp cứu. Bác sĩ chuẩn đoán ông H. bị đột quỵ. Khi đó, khả năng cứu chữa tối ưu đã không còn.

Ông H. bây giờ không thể giúp công việc nhà. Khi di chuyển, ông cần sự giúp đỡ của khung tập đi. Gia đình phải giúp đỡ ông H mọi việc từ nhỏ nhất. Họ phải chuyển đến căn hộ dành cho người tàn tật. Ngoài ra, chi phí cho thuốc men, phục hồi chức năng và các biện pháp trị liệu, dụng cụ và thiết bị …cũng là những vấn đề nan giải.

Hiện tại Đức vẫn chưa có trung tâm báo cáo về các sơ suất y tế, nhiệm vụ vẫn còn nằm trên các „nạn nhân“. Nhân viên y tế và các bác sĩ không được „yêu cầu“ để báo cáo lỗi xảy ra. Đã đến lúc có điều này cần phải thay đổi. Mọi trường hợp cần được ghi chép, báo cáo. Chỉ khi đó cơ quan lập pháp sẽ phản ứng.

Phương Thảo