Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Anh cam kết chi 20 tỉ euro cho thỏa thuận Brexit

Ảnh: pixabay.com

Trong bản tin trực tuyến cuối ngày 19-9, tờ Financial Times cho biết Thủ tướng Anh Theresa May cam kết sẽ trả khoản nợ thực hiện Brexit cho Liên minh châu Âu (EU).

Trích dẫn nguồn tin giấu tên, Financial Times thông tin rằng cố vấn của bà May, ông Olly Robbins đã chính thức thông báo về lời đề nghị này cho những người đồng cấp của ông trong khối EU.

Bà May sẽ chính thức đưa ra thông báo này vào ngày 22-9 khi có bài phát biểu quan trọng về Brexit tại thành phố Florence, Ý.

Tuy nhiên, theo Hãng tin AFP, Anh vẫn chưa đưa ra được con số có thể đáp ứng thỏa thuận tài chính với EU một khi nước này rời khỏi khối đồng tiền chung dự tính vào ngày 29-3-2019.

Việc thiếu sự đồng thuận để đạt thỏa thuận “ly hôn” giữa Anh và EU đã chứng minh đây là một trong những trở ngại chính trong các cuộc đàm phán Brexit.

Trong khi Brussels vẫn chưa công bố số tiền chính thức thì một số quan chức cấp cao EU nói với AFP rằng đánh giá sơ bộ cho thấy số tiền này phải lên đến 60 – 100 tỉ euro.

Theo báo cáo của Ủy ban châu Âu và Quốc hội châu Âu, đóng góp ròng của Anh năm 2015 (thời điểm ghi nhận số liệu mới nhất) là 10,75 tỉ euro.

Lời đề nghị 20 tỉ euro (24 tỉ USD) của Thủ tướng May là khoản thanh toán để đáp ứng cam kết của Anh đối với ngân sách 7 năm, đến năm 2020 của EU.

Anh có thể trả số tiền 20 tỉ euro này trong thời gian chuyển đổi để rời khỏi khối đồng tiền chung euro.

Văn phòng của bà May vẫn chưa chính thức bình luận về bản tin của Financial Times.

Theo Anh Thư / tuoitre.vn