Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Anh: 10 năm nữa, học sinh sẽ được học với robot giáo viên

Ảnh minh họa: pixabay.com

Những robot được nghiên cứu sẽ dần thay thế các giáo viên nhằm mục tiêu tạo ra môi trường học tập 1-1, tức chỉ một thầy và một trò, thay thế một phần các giờ lên lớp thông thường.

Ông Anthony Seldon, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Buckingham cho biết, các robot có khả năng thích nghi với khả năng và phong cách học tập của từng đứa trẻ khiến các phương pháp giáo dục truyền thống bị đẩy lùi.

Ông Anthony cho biết các cỗ máy thông minh – tức các robot giáo viên hiện đang được nghiên cứu và phát triển tại thung lũng Silicon. Những “giáo viên” này sẽ có thể phản ứng với sóng não và các biểu hiện khuôn mặt trẻ để đưa ra một chương trình học hiệu quả nhất.

“Mọi người đều có thể có được giáo viên tốt nhất và chương trình học hoàn toàn được nhân cách hóa, các cỗ máy thông minh sẽ là giáo viên đi theo bạn trên suốt chặng đường học tập”, ông Anthony Seldon nhấn mạnh.

Giáo dục 1-1 được nhiều nhà khoa học xem như phương pháp hoàn hảo nhất để giúp một đứa trẻ có cơ hội phát huy mọi sở trường. Nó còn giúp những đứa trẻ “đặc biệt”, tức có một vấn đề gì đó về sức khỏe và sự phát triển, giảm bớt những bất lợi và khai thác thế mạnh để bù đắp khiếm khuyết.

Tuy nhiên, việc giảm bớt số lượng trẻ trong một lớp học vẫn khiến các chuyên gia ở nhiều nước đau đầu vì lực lượng lao động trong ngành giáo dục có hạn, còn “giáo viên dạy kèm” chỉ dành cho những đứa trẻ sinh trưởng trong gia đình khá giả.

Theo ông Anthony, nếu những cỗ máy giáo viên này được đưa vào ứng dụng, trẻ em sẽ chỉ còn phải lên lớp 30% thời lượng học; thời giờ còn lại, mỗi đứa trẻ sẽ được dạy theo phương pháp riêng bởi robot. Khi đó, giáo viên sẽ nhận vai trò giám sát, theo dõi sự tiến bộ của học sinh, hướng dẫn các kỹ năng sống và hoạt động ngoài giờ.

Trong cuốn sách “Cuộc cách mạng lần thứ 4” ra mắt vào năm sau, ông Anthony tuyên bố việc sáng chế ra robot giáo viên sẽ mở ra kỷ nguyên giáo dục mới.

Ông nói: “Ảnh hưởng sẽ rất to lớn. Điều này vượt quá mọi thứ mà chúng ta đã thấy trong cuộc cách mạng công nghiệp hoặc từ bất kỳ công nghệ mới nào khác”.

Theo An Nhi / thoidai.com.vn