Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

9 sai lầm hay gặp khi dùng máy rửa bát

Ảnh minh họa: https://pixabay.com

Đặt tất cả bát đĩa quay theo một hướng sẽ khiến chức năng làm sạch của máy giảm đi đáng kể.

Không dành thời gian đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của máy rửa bát có thể sẽ khiến bạn mắc phải những sai lầm sau đây:

1. Tráng sạch đĩa, bát trước khi cho vào máy

Khi trang Consumer Reports thực hiện thử nghiệm hàng chục chiếc máy rửa chén bát và đặt vào trong máy những chiếc đĩa bẩn nhất, họ phát hiện rằng các máy này đều làm rất tốt nhiệm vụ rửa và giúp bát đĩa sạch bóng. Vì thế, sau bữa ăn, bạn chỉ cần loại bỏ những mẩu thức ăn lớn còn sót lại, không cần phải rửa trước. Tuy nhiên, nếu thời gian bạn lưu cữu chén bát lâu (do chưa đủ số lượng để chạy máy chẳng hạn), bạn có thể rửa nhẹ đĩa bát, tránh cho chúng bị hôi.

2. Đặt đĩa ở giá cao nhất (với máy hai ngăn)

Các loại đĩa luôn luôn được đặt ở giá dưới cùng trong máy rửa bát hai ngăn, bởi giá này được thiết kế chuyên dụng để có thể giữ được chúng. 

Mike Nerdig, giám đốc tiếp thị cho máy rửa chén tại GE Appliances giải thích: “Các rãnh đã được thiết kế để giữ đĩa sao cho đạt được tối đa và đảm bảo rằng nước nóng sẽ đi qua để làm sạch đúng cách”. Việc cố gắng nhồi nhét đĩa lên giá đầu tiên có thể gây ảnh hưởng đến vị trí thích hợp của các vật dụng khác cũng như việc làm sạch chúng.

3. Đặt tất cả bát đĩa quay về một hướng

Hướng đặt đĩa, bát trong máy rửa là quan trọng để đảm bảo việc rửa sạch đúng cách: Những chiếc đĩa ở phía sau máy nên hướng mặt về phía trước, trong khi những chiếc đĩa ở phía ngoài nên hướng mặt vào trong. Điều này cho phép nước tiếp cận với chúng dễ dàng hơn. Những chiếc đĩa sẽ sạch sẽ hơn nếu tất cả đều hướng mặt về phía trung tâm của giá.

4. Đặt chảo, bát tô ngẫu nhiên

Các loại tô, bát trộn, chảo… kích thước lớn có thể khó có một vị trí phù hợp trong máy rửa. Hãy cố gắng đặt chúng vào ngăn cuối cùng, nơi có nhiều không gian hơn. Theo Nerdig, dọc theo các cạnh và các góc của máy rửa được thiết kế để giữ các món đồ kích thước lớn và làm sạch tốt hơn so với những khu vực khác. 

Các loại chảo nhỏ hoặc bát tô nhỏ hơn có thể đặt úp xuống dọc theo các cạnh của giá bên trên, như thế, nước và chất tẩy rửa có thể dễ dàng tiếp cận tới những chỗ bẩn nhất.

5. Để cốc ở giá cuối cùng

Khi máy đã đầy bát đũa, bạn thường cố nhồi nhét một vài chiếc cốc, tách vào vị trí nào đó vừa đủ chỗ, tuy nhiên giá bên trên mới được thiết kế để làm sạch ly, cốc. Bạn nên đặt cốc theo hướng úp xuống, giúp nước có thể vào bên trong.

6. Tách rời thìa, dĩa theo loại

Có vẻ hợp lý khi đặt dĩa, thìa, dao vào các ngăn riêng của chúng, nhưng thực tế, việc đặt lẫn lộn sẽ giúp chúng sạch hơn. Lý do là các loại thìa thường dễ úp vào nhau, khiến tia nước khó chạm tới lòng của chúng. Vì thế, theo Real Simple, nếu giỏ đựng đồ của bạn còn khe hở, hãy cứ thoải mái đặt xen kẽ thêm vào đó.

Tuy nhiên, không nên đặt dụng cụ bằng thép không gỉ và bạc cạnh nhau, vì có thể sinh phản ứng hóa học.

7. Đặt các xẻng xúc, muôi xúc sai vị trí

Các loại xẻng gỗ, muôi xúc cỡ lớn nên được đặt trên mặt phẳng ở giá trên. Một số máy rửa thậm chí có một giá riêng được thiết kế chuyên biệt cho những dụng cụ này. Không đặt chúng vào giỏ dụng cụ, bởi vì chúng có thể cản trở việc làm sạch các món đồ khác theo đúng cách.

8. Cho dụng cụ không phù hợp vào máy rửa

Không nên lười biếng cho tất cả các đồ bẩn vào máy để rảnh tay, nhất là những dụng cụ không an toàn với máy rửa chén. Nước nóng có thể làm tan chảy, cong vênh hộp nhựa, làm nứt thìa gỗ, làm mất màu các đồ mạ vàng. Ngoài ra, việc đặt các nồi, chảo chống dính vào máy rửa có thể khiến cho lớp phủ bị bong tróc.

9. Cho quá nhiều đồ vào máy rửa

Việc bạn chất chồng quá nhiều đồ vào máy, nước và chất tẩy rửa không thể lưu thông để làm sạch bát đũa, một số thậm chí không được làm sạch. Bạn có thể chia bát đũa ra làm nhiều lần rửa máy, hoặc rửa bằng tay một số món lặt vặt.

Ngoài ra, hầu như mọi người chỉ sử dụng một chế độ cài đặt “Thông thường” cho mọi lần rửa. Bạn nên tham khảo hướng dẫn để có thể lựa chọn cài đặt hoàn hảo cho mỗi loại rửa, có thể là những chiếc đĩa lớn với bánh thừa bám dính, hoặc ly dễ vỡ… Chiếc máy rửa có thể làm được nhiều điều hơn là bạn nghĩ.

Thùy Linh (theo Reader’digest)

Nguồn: vnexpress.net