Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Phòng chống đạo chích: Cất vàng, tiền ở đâu an toàn?

TBVĐ- Với mức lãi suất thấp kỉ lục hiện nay, tiền gửi tiết kiệm gần như không sinh lãi. Trong khi đó, các hình thức đầu tư khác quá  mạo hiểm. Vậy cất tiền ở đâu cho an toàn?

Thuê một ngăn tủ Schließfach trong ngân hàng

phong-chong-dao-chich Nhân viên chống tội phạm hình sự khuyên không nên cất ở những nơi tưởng chừng không ai nghĩ đến như dưới gối, trong các hũ đựng mứt hay giữa các kẽ sách, thậm chí dưới đáy trùng đựng rác… do những chỗ này không xa lạ gì đối với những tên đạo chích. Nếu muốn đảm bảo an toàn cho khoản tiền mặt lớn hay đồ vật có giá trị, có thể thuê một ngăn tủ Schließfach trong ngân hàng. Tùy kích cỡ, giá thuê khoảng 30 Euro một năm. Ngân hàng không biết về khoản tiền hay tài sản cất trong đó.

Lưu ý: Đồ đạc cất trong ngăn kéo không tự động được bảo đảm. Do đó, khi có nhu cầu, khách hàng phải kí bảo hiểm riêng để được đền bù, không chỉ khi ngân hàng bị cướp, mà khi có thiệt hại do cháy, nổ hay hỏng ống nước.

Két sắt Wandtresor hoặc Möbeltresor

phong-chong-dao-chich-1Tùy hoàn cảnh sống mà chọn loại thích hợp. Két gắn vào tường Wandtresor không thích hợp với mọi căn hộ cho thuê, do tường thường quá mỏng, trong khi đa số Wandtresor cao và rộng đến nửa mét. Nếu lắp két này vào tường, sẽ khoan thông sang cả nhà hàng xóm. Két sắt gắn vào tường thích hợp hơn đối với những người sở hữu nhà riêng. Khi lắp két, phải khoan lỗ vào tường. Tùy mức độ phức tạp, việc xây lắp có thể tốn 300 đến 400 Euro. Giá két sắt từ 300 Euro. Tổng chi phí đến 1000 Euro. Thông thường, khi tìm cách bẻ khoá, những tên trộm sẽ phá từ phía sau hay trên, do những vị trí này mỏng nhất. Nhưng đối với két sắt gắn vào tường không thể thực hiện được điều này. Các chuyên gia khuyên nên lắp két ở vị trí khó nhìn thấy, chẳng hạn sau một bức tranh. Ngoài ra, gần như không thể phá hủy két sắt gắn cố định vào tường mà không gây chú ý.

Bên cạnh Wandtresor, những người muốn cất tiền trong căn hộ thuê có thể mua loại két sắt Möbeltresor. Đa số két này được khoan vào góc tủ quần áo. Việc lắp đặt không phức tạp nên chi phí ít hơn. Két sắt tốt có giá từ 280 Euro.

Một nhân tố quan trọng đối với độ an toàn của két sắt là hệ thống khóa. Người tiêu dùng có thể chọn giữa kết hợp số cơ học và điện tử. Ngoài ra còn có khóa an toàn nhị phân Doppelbartsicherheitsschloss với chìa khóa. Két đựng tiền dùng loại khóa ổ và chìa được coi như phiên bản kém an toàn nhất, do dễ dàng bị bẻ.

Mỗi mẫu két sắt có một mức an toàn nhất định. Mức độ an toàn cần thiết phụ thuộc vào khoản tiền cần cất giữ. Những người mua két nên xem lại mức độ an toàn ghi trong hợp đồng. Thông thường, két sắt cần mức an toàn B, có thể đảm bảo an toàn cho 40.000 đến 80.000 Euro.

Minh Thái (tổng hợp)

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!