Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Phải chấp nhận tiếng ồn từ trẻ em hàng xóm?

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Một người thuê nhà ở Berlin đã kiện chủ nhà và yêu cầu giảm 50% tiền thuê nhà do trẻ em ở tầng trên thường xuyên làm ồn.

Trong trường hợp cụ thể, một người thuê nhà ở quận Berlin-Tiergarten đã kiện chủ nhà và yêu cầu giảm 50% tiền thuê nhà do trẻ em ở tầng trên thường xuyên làm ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống của bà.

Bà đã ghi chép cụ thể giờ giấc gây ồn. Qua đó cho thấy, con hàng xóm nhảy rầm ràm, gào khóc và cả tiếng cãi nhau của các thành viên gia đình diễn ra gần như hàng ngày, cả vào chủ nhật, ngày lễ, đặc biệt là từ 6 đến 8 giờ và 17 đến 20 giờ.

Tuy nhiên, cả tòa án địa phương Amtsgericht và tòa án tiểu bang Landgericht Berlin đều bác đơn kiện của bà với lập luận, tiếng ồn trẻ em là bình thường, người thuê phải chấp nhận, đặc biệt là trong những căn hộ có trẻ nhỏ sinh sống.

Tòa án Liên bang bác bỏ án quyết của tòa án Landgericht, đứng về phía người thuê nhà. Về cơ bản, mặc dù tiếng ồn trẻ nhỏ được xem là bình thường, nhưng người thuê không bắt buộc phải chấp nhận mọi hình thức, mức độ, thời gian gây ồn của người cùng thuê.

Nhu cầu được yên tĩnh của người thuê cũng cần được tôn trọng. Tòa án Landgericht đã không xem xét điều này. Vụ việc được chuyển lại cho tòa Landgericht xét xử lại.

B.Ngọc