Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nước Đức và tương lai xài tiền mặt?

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Trong khi người tiêu dùng các nước khác thường sử dụng thẻ hay điện thoại Smartphone để chi trả, thì người Đức trung bình giữ 103 € tiền mặt trong ví, và có tới 79% tổng số các giao dịch mua bán sử dụng tiền mặt.

Theo khảo sát của viện nghiên cứu YouGov, ba trong số bốn người cho rằng họ kiểm soát tốt hơn tài chính của mình khi sử dụng tiền mặt. Hơn nữa về mặt tâm lý, người xài tiền mặt tự đặt một ngưỡng giới hạn cho mình, không mua thêm nếu ví rỗng. Ngoài ra 72% người được hỏi cho biết thanh toán bằng tiền mặt an toàn hơn bằng thẻ. Mặc dù hiện nay thanh toán bằng thẻ an toàn hơn, do tội phạm đánh cắp dữ liệu thẻ và số bí mật ít hơn trước và hệ thống trả tiền tại cửa hàng cũng an toàn hơn, nhưng vẫn bất lợi là khách vẫn để lại dấu tích mua bán mỗi lần thanh toán bằng thẻ, ví dụ có thể biết giá trị món quà được tặng nếu vợ chồng cùng sử dụng một ngân  khoản.  Ngoài ra Apps ứng dụng thanh toán có thể phân tích hành vi mua và các hoạt động tài khoản của người tiêu dùng. Trả tiền mặt còn bảo vệ được riêng tư và thuận lợi cho các hành động tự phát tốt, như bỏ tiền vào các thùng từ thiện ở phố đi bộ hay trong nhà thờ.

Tiền mặt lại có nhược điểm như in ấn, đúc tiền xu, chi phí vận chuyển, trang bị két sắt để trữ đủ tiền mặt lưu hành, mua bán. Hơn nữa phí đúc 1 Cent và 2 Cent cao hơn so với lợi ích kinh tế nó mang lại. Nhưng có nhiều hàng hóa như sữa, trứng vì cạnh tranh giá cả khắt khe không thể từ bỏ sử dụng tiền xu. Cơ quan nhà nước cũng khó kiểm tra lưu hành tiền mặt khi rửa tiền, trốn thuế hay làm lậu. Bãi bỏ sử dụng tiền mặt là một biện pháp tích cực chống buôn bán ma túy, nâng ngân sách quốc gia mỗi năm lên hằng trăm triệu Euro cũng như kiềm chế nạn cướp nhà băng và các tấn công cửa tiệm. Tiền mặt cũng hạn chế khả năng chính sách tiền tệ, ví dụ không có lãi suất âm cho người tiết kiệm vì họ có thể giữ tiền mặt không gửi trương mục nữa.

Nhiều quốc gia không giao dịch bằng tiền mặt không phải do đặc thù dân tộc mà vì như thế lợi hơn. Tại Anh, khách hàng có thể trả tiền tới 25 € một cách dễ dàng và nhanh chóng bằng thẻ mà không cần PIN và chữ ký. Từ năm nay các cửa hàng, tiệm ăn nhỏ và trạm xăng ở Đan Mạch không phải nhận tiền mặt. Hơn 1/3 dân Đan mạch sử dụng hệ thống thanh toán di động bằng Smartphone của ngân hàng lớn nhất ở Đan Mạch Danske Bank. Các ngân hàng của Đức 2015 mới đưa ra hệ thống riêng thanh toán tiền theo kiểu Paypal. Ngân hàng Yapital đã phải đình chỉ hoạt động vào đầu tháng Giêng 2016 do nhu cầu “Ví kỹ thuật số” (digitales Geldbeutel) quá thấp.

Thanh Thành (tổng hợp)