Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nỗi lòng người cha

Ảnh minh họa: pixabay.com

Toà soạn nhận được thư của quý bạn đọc Thu Hiền, cựu lao động xuất khẩu sang CHDC Đức trước đây. Bức thư có đoạn: „Đây là những lời dặn dò của bố tôi cách đây 26 năm khi tiễn tôi lúc đó mới bước sang tuổi trăng tròn, „ăn chưa no, lo chưa tới“, phải rời bàn tay ôm ấp của cha mẹ sang xứ người lao động năm 1988. Ông từng là người thầy, nhà báo và hiện đang ở tuổi „thất thập cổ lai hy“. Tôi muốn gửi nó tới quý độc giả, hy vọng được cùng nhau chia sẻ nỗi niềm của các bậc sinh thành đối với con cái, nhất là nơi đất khách quê người này“.

Ngày 11.10.1988

Con gái yêu của bố!

Ngày mai bố con mình chia tay. Con sẽ đi rất xa. Tại giờ phút quyết định số phận lẫn tương lai này của con, bố muốn trao đổi cùng con như hai người lớn nói chuyện với nhau. Bởi từ giờ, mọi quyết định của bố về con đã chuyển hoàn toàn sang tay con. Con phải sống, làm việc không còn bố và mọi người thân trong gia đình. Phải tự chịu trách nhiệm với chính mình thật không dễ chút nào. Bố vô cùng lo lắng. Nhưng không ai có thể dặn dò, bảo ban hết được, chỉ lưu ý con mấy nét lớn:

1- Phải luôn chú ý giữ gìn sức khoẻ, vốn quý nhất của con người. Mọi hoài bão lớn lao tới đâu đều tiêu tan, nếu thiếu nó. Con, người mảnh, sức non, chưa đi xa nhiều. Lao động, ăn uống, nghỉ ngơi, chơi bời… cần điều độ, đúng mực.

2- Lao động, học tập, rèn luyện phải chăm chỉ. Gia đình chỉ có thể tạo điều kiện. Còn con nên người hay không, mọi ước mong hoài bão con ôm ấp theo đuổi, gia đình gửi gắm, kỳ vọng, thành hiện thực hay không, hoàn toàn do sự cố gắng phấn đấu của con quyết định.

3- Đức tính phụ nữ dễ mắc phải nhất là nhẹ dạ, cả tin. Thậm chí có khi định lợi dụng người ta, nhưng lại bị chính người ta lợi dụng và hư hỏng. Lòng tin rất quý, nhưng cần đúng mực. Đặc biệt trong quan hệ nam nữ. Chỉ như vậy con mới tìm thấy tình bạn chân thành và trên cơ sở đó mới có được một người bạn đời chung thủy.

4- Đường đời biết bao gian nan trở ngại, để có thể luôn vượt qua, con hãy nghĩ tới cách sống của bố. Giản dị, không đua đòi, chan hòa, cởi mở, luôn vui vẻ, chia sẻ với mọi người xung quanh trong mọi hoàn cảnh.

5- Đức tính đáng yêu nhất ở người phụ nữ là tế nhị và hiền dịu. Không nên quá vui tới mức chẳng còn ý tứ, đùa bỡn tới độ quá trớn, tức giận quá đâm sỗ sàng.

6- Cuộc sống luôn đối mặt với nhiều khó khăn phức tạp. Phải thật bình tĩnh. Đừng quá lo sợ thành hấp tấp. Để ý bất kỳ cách giải quyết nào của người khác, sẽ không bao giờ thừa. Chịu khó suy nghĩ và quan sát họ rút ra bài học cho mình.

7- Cần thường xuyên viết thư cho gia đình. Nói hết, nói thật, càng tỉ mỉ càng tốt. Đó cũng là mong mỏi thiết tha của gia đình khi con ở xa quê hương, đất nước. Hãy xứng đáng với niềm tin yêu của bố mẹ. Đừng phụ lòng bố mẹ, đã, đang và sẽ luôn dành cho con mãi mãi.

Người cha rất mực yêu thương, quý mến con !

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!