Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những điều thú vị xung quanh việc nghỉ hưu tại Đức

Ảnh: nguồn https://pixabay.com/

TBVĐ- Có năm vấn đề rất quan trọng liên quan đến vấn đề nghỉ hưu tại Đức mà bất kỳ ai sống tại đây cũng cần biết.

Hàng năm có hàng ngàn người đến độ tuổi về hưu đã ra nước ngoài để nghỉ ngơi sau những năm tháng làm việc nhọc nhằn. Người dân tại Đức cũng không ngoại lệ. Có nhiều người đến Đức để nghỉ hưu, nhưng cũng có những người từ Đức sang một đất nước khác để an hưởng tuổi già.

Năm sinh quyết định độ tuổi nghỉ hưu là 65 hoặc 67

Tuổi nghỉ hưu ở Đức là 65 tuổi đối với những người sinh trước năm 1947, và là 67 tuổi đối với những người sinh sau năm 1964. Nhưng đối với bất cứ ai sinh trong giai đoạn giữa năm 1947 và 1964, cách tính toán tuổi nghỉ hưu phức tạp hơn.

Theo luật được thông qua năm 2007, những người sinh năm 1947 vẫn có thể nghỉ hưu ở tuổi 65. Nhưng với những người sinh ra ở những năm sau đó cho đến năm 1958, cứ sinh muộn hơn một năm thì tuổi nghỉ hưu tăng lên một tháng. Ví dụ, những người sinh năm 1948 có thể nghỉ hưu ở tuổi 65 cộng với một tháng, những người sinh năm 1949 có thể nghỉ hưu ở tuổi 65 cộng thêm hai tháng và tương tự với những người sau đó.

Đối với những người sinh sau năm 1958, cứ sinh trễ thêm một năm thì tuổi nghỉ hưu tăng lên hai tháng. Ví dụ sinh năm 1959 thì tuổi nghỉ hưu là 66 tuổi và hai tháng, người sinh 1960 là 66 tuổi bốn tháng. Tương tự cho đến người sinh năm 1964 thì tuổi nghỉ hưu là 66 tuổi 12 tháng (tức là tròn 67 tuổi).

Sự thay đổi về độ tuổi nghỉ hưu được đưa ra nhằm đối phó với tình trạng dân số Đức đang ngày càng già đi, vì thế cần kéo dài thời gian làm việc của người lao động. Nhiều chính trị gia vẫn cho giải pháp này là không đủ hiệu quả, thế nên đã tiến hành thảo luận về việc tăng tuổi nghỉ hưu lên 69 vào thời điểm năm 2060.

Người Đức có thể chọn nghỉ hưu sớm, nhưng điều này đi kèm với hậu quả về vấn đề tài chính của họ. Nếu nghỉ hưu sớm trước tuổi 67, cứ mỗi tháng trước thời điểm được phép nghỉ hưu, tổng số tiền cấp dưỡng sẽ bị khấu trừ 0.3%.

Được hưởng một số khoản trợ cấp của tiểu bang sau khi đóng thuế chỉ 5 năm

Nếu bạn sống và làm việc ở Đức và đóng thuế đóng cho bảo hiểm xã hội của Đức trong hơn 5 năm, bạn có thể đủ điều kiện để được hưởng một khoản trợ cấp hưu trí ở cấp tiểu bang khi bạn nghỉ hưu.

Bất cứ ai làm việc tại Đức đều hiển nhiên được tiền hưu trí chính phủ, cũng như của một số nhóm người tự kinh doanh. Cũng như ở các nước khác, người lao động sẽ trả một nửa và người thuê lao động sẽ trả nửa chi phí bảo hiểm xã hội còn lại. Người Đức cũng có thể chọn hình thức trả lương hưu theo kiểu tư nhân nếu muốn.

Hàng tháng, người lao động sẽ đóng 19,9% thu nhập trước thuế vào quỹ hưu trí của tiểu bang. Cơ quan quản lý sẽ tự động khấu trừ số tiền này dựa vào danh sách RV hay còn gọi là Renteversicherung, tức là bảo hiểm hưu trí.

Có thể chuyển tiền hưu trí từ nước khác vào Đức

Những người nước ngoài muốn nghỉ hưu ở Đức có thể chuyển tiền hưu trí của họ sang tài khoản mà họ mở tại Đức, bất kể lương hưu là do tiểu bang chi trả hay lương hưu của tổ chức tư nhân.

Tuy nhiên, số tiền hưu trí của người này bị đánh thuế bao nhiêu còn tùy thuộc vào quy định hay thỏa thuận về an sinh xã hội giữa Đức và quốc gia trả lương hưu cho người lao động.

Ở chiều ngược lại, luật pháp Đức cũng cho phép người lao động chuyển lương hưu trí của họ từ Đức sang một quốc gia khác, nơi mà người về hưu chọn làm nơi cư trú. Các quy định về thuế cũng được áp dụng tương tự.

Làm công chức có nhiều ưu đãi hưu trí

Những người làm việc trong các tổ chức, cơ quan hay đoàn thể thuộc nhà nước sẽ không phải tự chi trả vào quỹ hưu trí như những người lao động thuộc khối ngoài nhà nước. Tuy nhiên mức lương của họ sẽ được tính toán thấp hơn một chút để bù đắp vào phần thiếu hụt.

Công chức của Đức khi về hưu sẽ nhận chế độ hưu trí tốt hơn đáng kể so với người lao động trong khu vực tư nhân trong thời gian nghỉ hưu. Theo đó lương hưu hàng năm của giới công chức nhà nước bằng 68,1% của tổng mức lương mà họ đã nhận trong khoảng thời gian 2 năm trước khi họ nghỉ hưu.

Trong khi đó, những người lao động khối ngoài nhà nước nhận lương hưu của tiểu bang ít hơn 20% so với giới công chức, với mức hưu trí trung bình 48% của tổng mức thu nhập mà họ được trả trong khoảng thời gian hai năm trước khi họ nghỉ hưu.

Khi nào được nghỉ hưu sớm ở tuổi 63?

Vào thời điểm năm 2014, dưới thời của chính quyền bà Angela Merkel, Đức đã ban hành quy định rằng nếu người lao động đã đóng tiền vào hệ thống hưu trí (hay hiểu là bảo hiểm xã hội) hơn 45 năm, và người đó sinh trước năm 1953, người lao động được phép nghỉ hưu ở tuổi 63, sớm hơn bốn năm so với mức quy định.

Để đảm bảo đủ điều kiện để nhận lương hưu theo quy định này, người lao động cần phải chứng minh được họ đã bắt đầu làm việc vào năm 18 tuổi và đã đóng các khoảng bảo hiểm xã hội hàng năm cho đến khi họ 63 tuổi.

Quy định này của chính quyền Merkel đã bị chỉ trích nặng nề trong bối cảnh hệ thống chăm sóc sức khỏe và tuổi thọ trung bình của người Đức đang tăng. Điều đó đồng nghĩa với việc người về hưu có thể sống lâu hơn và hưởng chế độ hưu trí dài hơn, gia tăng áp lực lên quỹ hưu trí.

Phú Trần