Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những câu hỏi và trả lời liên quan đến lệnh cấm xe Diesel

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Cuối tháng 2-2018, Tòa án Hành chính Liên bang tại Leipzig đã cho phép cấm xe Diesel tại các thành phố ở Đức. Mặc dù trong phán quyết liên quan cụ thể đến thành phố Düsseldorf và Stuttgart, nhưng có hiệu lực đối với cả các thành phố khác.

Xe Diesel nào bị cấm?

Về cơ bản, lệnh cấm áp dụng cho tất cả xe chạy Diesel không đáp ứng tiêu chuẩn Norm „Euro 6“. Trên giấy tờ xe, ở mục 14.1 có ghi chú tiêu chuẩn khí thải (Abgasnorm). Hai chữ số cuối cùng của dãy số gồm 4 chữ số tương ứng với tiêu chuẩn Euro. Số từ 44 đến 61 tương ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 3, số 62 đến 75 tương ứng Euro 4, tiêu chuẩn Euro 5 bao gồm số 35AO đến 35MO. Không áp dụng lệnh cấm đối với xe cứu thương và dịch vụ chăm sóc người già. Tại Đức, đầu năm 2017 có khoảng 15 triệu xe Dieesel được cấp phép, trong đó khoảng 2,7 triệu là xe Diesel Euro 6. Các hiệp hội môi trường yêu cầu cấm bán cả các loại xe Diesel hiện đại, do vẫn thải nhiều khí ra môi trường.

Xe chạy Diesel hiện đại có bị cấm không?

Ngay cả xe Diesel Euro 6 cũng không tự động „thoát“ khỏi lệnh cấm. Nguyên nhân do vụ bê bối gian lận khí thải của dòng xe chạy bằng động cơ Diesel do tập đoàn Volkswagen sản xuất. Theo đó, nếu xe Diesel hiện đại nhưng giá trị nitơ điôxít quá cao, vẫn có thể bị cấm lái vào nội thành.

Khi nào áp dụng lệnh cấm xe?

Thời gian áp dụng tùy thuộc từng thành phố. Tuy nhiên, đa số sẽ cần thời gian

Khi nào lệnh cấm có hiệu lực?

Tòa án Hành chính Liên bang không trực tiếp đưa ra lệnh cấm, mà chỉ cho phép cấm xe. Việc cấm xe do từng thành phố quyết định. Loại xe nào bị cấm, cấm ở đoạn đường nào, sẽ do từng thành phố quyết định. Theo Hiện hội lái xe ACE, có thể mất ít nhất một năm để lên kế hoạch và thực hiện.

Lệnh cấm áp dụng cho cả khu vực nội thành hay chỉ một số đoạn đường?

Điều này do thành phố quyết định. Có thể cấm cả một khu vực hoặc cấm một số đoan đường nhất định. Lệnh cấm cũng có thể được áp dụng theo thời gian, có nghĩa chỉ cấm trong một khoảng thời gian nhất định.

Những thành phố có thể không áp dụng lệnh cấm?

Năm 2017 có 10 thành phố có ngưỡng Nitơ oxit đạt chuẩn là Dresden, Koblenz, Leipzig, Bremen, Fulda, Kassel, Norderstedt, Würzburg, Marburg und Potsdam. Những thành phố này có thể sẽ không cấm xe chạy Diesel.

Trong tương lai, xe chạy xăng có bị cấm không?

Không, trừ khi bạn sở hữu xe chạy xăng rất cũ với tiêu chuẩn khí thải „Euro 2“ hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa những xe chạy xăng hiện đại hơn sẽ không bao giờ bị cấm, do Hiệp hội giúp đỡ môi trường Đức có kế hoạch sẽ kiện yêu cầu ban hành lệnh cấm đối với những xe chạy xăng với lượng khí thải cao. Do đó, nếu muốn chắc chắn 100% có thể chạy xe vào nội thành trong tương lai, tốt nhất nên mua xe điện hay sử dụng dịch vụ chia sẻ xe Carsharing hoặc sử dụng phương tiện công cộng hay xe đạp.

Hồng Nhung