Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nhờ người trông nhà, bị mất chìa khóa, ai phải chịu trách nhiệm?

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Có nhiều lý do phải gửi chìa khóa cho hàng xóm, bạn bè như nhờ kiểm tra thùng thư, tưới cây, hay khi chẳng may xảy ra sự cố như vỡ ống nước, lò sưởi hỏng, cần phải nhanh chóng vào căn hộ để sửa…Tuy nhiên, nếu chẳng may bị mất chìa khóa thì người trông nhà giúp có phải chịu trách nhiệm không?

Về cơ bản, ngay cả khi vắng nhà dài ngày, người thuê cũng phải chịu trách nhiệm cho căn hộ của mình. Khi bị mất chìa khóa, phải nhanh chóng thông báo cho chủ nhà. Nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm cho những thiệt hại xảy ra sau đó. Sau khi thông báo, chủ nhà sẽ quyết định xem có cần thiết phải thay ổ khóa không. Nếu chắc chắn rằng không một người lạ nào có thể tìm thấy chìa khóa, chẳng hạn khi làm rơi chìa xuống biển, thì không phải thay ổ khóa. Hoặc trong trường hợp chắc chắn người tìm thấy chìa khóa không thể biết của ổ khóa nào , cũng không phải thay chìa. Ngược lại, nếu đánh mất chìa khóa ở gần nhà, hay khi trên chìa khóa có ghi địa chỉ, số nhà, bắt buộc phải thay cả ổ khóa.

Chi phí thay ổ khóa không hề nhỏ và người giúp trông nhà chắc chắn không muốn trả khoản tiền này. Nếu người hàng xóm hay người quen chỉ giúp trông nhà chứ không nhận tiền để làm điều này, sẽ không phải chịu trách nhiệm. Thông thường, khi bạn bè giúp đỡ nhau cũng không có trách nhiệm đền bù thiệt hại. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho những hành động vô ý. Nếu chứng minh được cố tình làm mất chìa hay đưa chìa khóa của bạn cho người thứ 3 khiến bị mất chìa, sẽ phải chịu trách nhiệm và đền bù thiệt hại.

T.Hiếu