Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Người vợ 64 tuổi vũ khí tăng chiến thắng cho tổng thống trẻ nhất Pháp

Đồ họa: Trung Hiếu

Chiến thắng cách biệt của Tổng thống Pháp mới đắc cử Emmanuel Macron một phần nhờ cử tri Pháp dành nhiều cảm tình cho cuộc hôn nhân ông với người vợ hơn 24 tuổi.

Brigitte Trogneux, người phụ nữ đứng đằng sau Tổng thống Pháp mới đắc cử, đã góp sức giúp chồng bà gây dựng cảm tình với công chúng, thu hút phiếu bầu để đi đến chiến thắng cuối cùng, Independent đưa tin.

Theo một thăm do dư luận, đời tư của chính trị gia không ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của hầu hết cử tri nữ ở Pháp. Nhưng chỉ vài ngày trước vòng hai của cuộc bầu cử, bất ngờ các nữ cử tri đều cho biết họ đặc biệt quan tâm tới ứng viên Emmanuel Macron, một chính trị gia chưa tròn 40 tuổi, chưa nhiều tiếng tăm, vì cuộc hôn nhân của ông với Brigitte Trogneux, người phụ nữ lớn hơn ông 24 tuổi 8 tháng.

Theo nhiều người, cặp đôi Marcon và Trogneux đã phá vỡ khuôn mẫu thông thường.

“Tại sao chúng tôi không thể cưới người đàn ông trẻ tuổi hơn?”, Bergossi, chủ cửa hiệu thời trang ở Paris, đặt câu hỏi.

“Đàn ông cặp kè với phụ nữ trẻ tuổi hơn, ai cũng thấy bình thường mà”, cô nói.

Người dân Pháp không còn xa lạ với việc nhiều nhà lãnh đạo của họ yêu phụ nữ trẻ tuổi. Tổng thống đương nhiệm François Hollande đã ly thân với người bạn đời lâu năm để hẹn hò với một nữ diễn viên trẻ hơn ông 18 tuổi.

Cố Tổng thống François Mitterrand, khi ở tuổi ngoài 40, bí mật hẹn hò với một cô gái bằng nửa tuổi ông và tại đám tang của ông năm 1996 người ta thấy người phụ nữ này đứng cạnh vợ ông.

“Đàn ông khi kết hôn với phụ nữ trẻ tuổi hơn, họ có cần hỏi ý kiến ai đâu? Ai đặt ra quy định này?” Karin Lewin, một nghệ sĩ sống trên đồi Montmartre, tỏ ra phấn khích vì ông Macron đi ngược lại định kiến thông thường.

“Hàng ngày, tôi thấy đàn ông lớn tuổi đi vào khách sạn với những cô gái chỉ bằng tuổi con họ”, Chloe Tournadre, nhân viên một khách sạn hạng sang ở Paris, thể hiện rõ cảm tình dành cho ông Macron.

Đối với nhiều cử tri, Brigitte Trogneux, người vợ vừa bước sang tuổi 64 của ông Macron, “có nếp nhăn và da bị sần vỏ cam” khiến họ có ấn tượng rằng Macron là một người bênh vực nữ quyền.

“Ông ấy hoàn toàn trái ngược với Donald Trump”, nhà tạo mẫu Lilach Eliyahu ám chỉ Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên công kích và có những phát ngôn kinh miệt phụ nữ; và Melania Trump, Đệ nhất Phu nhân nước Mỹ, kém chồng 23 năm và 10 tháng.

Theo Cécile Alduy, một giáo sư tiếng Pháp ở đại học Stanford, không giống như vợ các chính trị gia ở Mỹ, các vị phu nhân ở Pháp thường không xuất hiện cùng chồng trước công chúng.

Nhưng trong suốt chiến dịch tranh cử, Emmanuel Macron luôn dành cho vợ mình một vị trí trung tâm trên sân khấu và trước công chúng. Cử tri Pháp, đặc biệt là nữ cử tri, ngưỡng mộ điều đó.

Giáo sư Alduy nhận định các nữ cử tri ủng hộ ông Macron, không hẳn vì chuyện tuổi tác của người vợ, mà bởi vì chính trị gia này nói đến những vấn đề phụ nữ quan tâm như chế độ lương thưởng bình đẳng giữa nam và nữ.

“Không thể phủ nhận cách biệt tuổi tác giữa họ”, Martine Dumestre, nữ chuyên gia vật lý trị liệu 65 tuổi, nói.

Như một số cử tri, mặc dù bà Dumestre cho rằng Emmanuel Macron không phải là lựa chọn tốt nhất nhưng bà vẫn bỏ phiếu cho ông vì cảm động trước sự chân thành của cặp đôi này.

Brigitte Trogneux từng chia sẻ rằng cuộc bầu cử lần này là cơ hội duy nhất của chồng bà, mặc dù Macron mới 39 tuổi, bà thì đã già rồi.

An Hồng (nguồn http://vnexpress.net)