Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ngoại trưởng Đức chỉ trích Trump tạo ‚khoảng trống toàn cầu‘

Ảnh minh họa: pixabay.com

Bộ trưởng Heiko Maas kêu gọi châu Âu đoàn kết để lấp khoảng trống sau khi Mỹ rút khỏi các thỏa thuận toàn cầu.

„Đại Tây Dương đã trở nên rộng lớn hơn dưới thời Tổng thống Trump“, Bloomberg dẫn lời Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố trong bài phát biểu tại Berlin hôm qua. Ông cảnh báo Đức chuẩn bị đối đầu với một tổng thống dường như có xu hướng chống lại các đồng minh trong nhiều vấn đề, từ an ninh tới xuất khẩu. „Chính sách biệt lập của Trump đã mở ra một khoảng trống lớn trên toàn cầu. Vì vậy phản ứng chung của chúng ta hiện nay với ’nước Mỹ trên hết‘ phải là ‚châu Âu đoàn kết'“.

Để chống lại sự rút lui của Mỹ khỏi các thỏa thuận quan trọng, Maas cho rằng Liên minh châu Âu (EU) phải xác định lại mối quan hệ với Washington và đứng ra gánh tránh nhiệm toàn cầu lớn hơn, trong đó có chính sách đối ngoại và quốc phòng. Ông cũng đề xuất một cách khác để tăng sức mạnh cho châu Âu là thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các nước trong khu vực bằng những biện pháp cứng rắn.

„Tiết kiệm là điều tốt, nhưng tiết kiệm quá mức lại là mối đe dọa với những điều chúng ta muốn giữ gìn và xây dựng. Đó là sự đoàn kết và sức mạnh của châu Âu“, Maas nhận định.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier, trợ lý thân cận của Thủ tướng Đức Angela Merkel, cũng cam kết sẽ bảo vệ ngành công nghiệp thép của đất nước trước ảnh hưởng của thuế quan Mỹ.

„Tôi đảm bảo ngành công nghiệp thép của Đức và EU sẽ không trở thành nạn nhân của chính sách Mỹ“, Altmaier cho biết trong một sự kiện tại Berlin hôm qua. Ông nói thêm rằng EU sẽ đưa ra phản ứng thống nhất trong vài ngày tới.

Nhà Trắng hôm 31/5 bất ngờ quyết định áp dụng mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập khẩu từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu, khiến các đồng minh phản đối gay gắt. Sau phán quyết gây tranh cãi này, lãnh đạo nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) hôm 9/6 ra tuyên bố chung cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ và tuân thủ các quy tắc thương mại, nhưng Mỹ không ký vào thỏa thuận.

Theo Ánh Ngọc / vnexpress.net