Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Năm 2023 có khả năng sẽ là năm nóng nhất trong vòng 125,000 năm qua

Ảnh minh họa

Năm 2023 có khả năng sẽ là năm nóng nhất trong vòng 125,000 năm qua, theo nhận định của cơ quan giám sát khí hậu Liên minh Châu Âu (EU), với tháng 10 vừa qua là tháng 10 nóng nhất từ trước tới nay trên toàn cầu.

Dịch vụ Thay đổi Khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh Châu Âu đã ghi nhận mức nhiệt cao hơn 0.4 độ Celsius so với kỷ lục trước đó cho tháng Mười năm 2019. Hạn hán nghiêm trọng đã xảy ra ở một số khu vực tại Hoa Kỳ và Mexico, trong khi các khu vực khác trên thế giới lại chứng kiến điều kiện ẩm ướt hơn bình thường do bão và xoáy thuận nhiệt đới.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng nhiệt độ bề mặt biển cao kỷ lục là một phần của hiện tượng nóng lên toàn cầu, làm cho các cơn bão trở nên mạnh mẽ và phá hủy nhiều hơn. Sự gia tăng nhiệt độ này còn do sự tiếp tục của việc phát thải khí nhà kính từ hoạt động của con người, cùng với sự xuất hiện của hiện tượng thời tiết El Nino trong năm nay, làm ấm lên nước biển mặt ở phía đông Thái Bình Dương.

Samantha Burgess, phó giám đốc C3S, nhấn mạnh rằng tháng Mười năm 2023 đã chứng kiến những bất thường về nhiệt độ đặc biệt, theo sau bốn tháng liên tiếp phá vỡ kỷ lục nhiệt độ toàn cầu. Tháng Mười nóng hơn 1.7 độ C so với ước tính trung bình của tháng Mười trong thời kỳ tiền công nghiệp, theo Copernicus.

Với kỷ lục nhiệt độ trong tháng Mười, năm 2023 giờ đây “gần như chắc chắn” sẽ là năm nóng nhất được ghi nhận, vượt qua kỷ lục trước đó của năm 2016 – một năm khác cũng chịu ảnh hưởng của El Nino.

Theo DW