Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa 3 cơ sở ngoại giao trong 3 ngày

Ảnh minh họa: pixabay.com

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 31/8 đã yêu cầu phía Nga đóng cửa lãnh sự quán tại San Francisco và 2 cơ sở ngoại giao khác tại Washington và New York, một động thái nhằm trả đũa việc Nga bắt Mỹ giảm 755 nhân viên ngoại giao tại nước này.

Theo trang tin New York Times, các cơ sở ngoại giao của Nga bị yêu cầu phải đóng cửa muộn nhất là ngày 2/9.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đưa ra thông báo trên cho người đồng cấp Nga Sergey Lavrov trong một cuộc điện thoại vào sáng ngày 31/8.

Phía Mỹ cho biết quyết định này được thực hiện “theo tinh thần công bằng”, lưu ý rằng cả Nga và Mỹ đều rút 3 lãnh sự quán tại mỗi nước.

Chưa rõ bao nhiêu nhân viên ngoại giao của Nga sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh đóng cửa này.

Hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đã thực hiện xong quyết định giảm quy mô nhân sự ngoại giao tại Nga theo quyết định của chính quyền Moscow.

Trong tuyên bố của mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã “bày tỏ sự đáng tiếc về tình trạng leo thang căng thẳng trong quan hệ song phương” và cho biết chính phủ Nga sẽ nghiên cứu hành động của Mỹ khi quyết định phản ứng thế nào.

Cách trả đũa theo kiểu Chiến tranh Lạnh này đã được dự báo từ đầu tháng 8 khi Nga ra lệnh cho Đại sứ quán Mỹ cắt giảm số nhân viên sau khi Nghị viện Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga vì cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Tuy nhiên, cách trả đũa của Bộ Ngoại giao Mỹ dường như đã được tính toán để tránh gây thêm rạn nứt với Nga.

Theo Hạo Nhân / daikynguyenvn.com