Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Kỳ nghỉ Lễ Phục Sinh chống đại dịch Corona: 20 điều cần lưu ý

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Lễ Phục Sinh năm nay không còn như những năm trước, mà sẽ trở thành một kỳ nghỉ vô cùng đặc biệt tại Đức – kỳ nghỉ lễ chống đại dịch COVID-19.

Từ trẻ con, người lớn đến các cụ già, tất cả mọi người đều phải hạn chế mọi hoạt động và tiếp xúc xã hội. Trời nắng ấm áp, nhưng những ngày tới có lẽ sẽ ít hẳn tiếng xe rộn ràng trên phố chào đón hè về, sẽ bớt đi hình ảnh mọi người nằm tắm nắng trên những thảm cỏ xanh trong công viên, những cặp đôi ríu rít, các ông bà dắt cháu đi dạo và ăn kem …

Nhà nước và các tiểu bang tại Đức liên tục khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với những người không cùng chung sống trong một nhà, càng không nên đi du lịch dù chỉ loanh quanh trong nước, không nên đi thăm bạn bè, họ hàng.

Muốn ra nước ngoài thì gần như hoàn toàn cấm và được Bộ Ngoại Giao cảnh báo rồi, nên tạm thời đa số đều e sợ, không dám đi. Trên thực tế, tất cả vẫn chỉ là khuyến cáo và là quy định không bắt buộc, chỉ hướng mọi người hạn chế hơn, chứ không có luật nào thật sự cấm đi lại hay cấm du lịch.

Tuy nhiên, nhập gia tuỳ tục, mỗi khu vực lại có những quy định giới nghiêm khác nhau, cần tìm hiểu để không bị mắc lỗi. TBVĐ xin tổng kết một số điều cần chú ý như sau:

 1. Về cơ bản thì tất cả 16 bang vẫn cho phép những người là bạn đời, bạn tình (vì công việc hay lý do nào đó mà không chung sống với nhau) vẫn được gặp nhau, đến thăm nhau. Nếu ở nước ngoài thì khó khăn hơn, vì nhiều nước Châu Âu hoàn toàn đóng cửa biên giới như Pháp và Ý, hoặc ngoài Châu Âu có Mỹ.
 2. Một số nơi vẫn cho phép tụ tập bạn bè và gia đình nếu ở trong không gian khép kín. Tuy nhiên, các tiểu bang vẫn khuyến cáo chung là không nên tổ chức gặp gỡ nhiều hơn 2 người – hoặc nếu là những người cùng chung sống trong một hộ gia đình thì được. Theo đó, cũng không nên tổ chức tiệc tùng, ăn uống nhân dịp lễ Phục Sinh. Ví dụ bang Baden-Württemberg vẫn cho phép 5 người cùng gặp gỡ, và hơn 5 người nếu là họ hàng gần nhất như ông bà, bố mẹ, cháu chắt, anh chị em ruột – hoặc những người cùng chung sống trong một hộ ví dụ ký túc xá. Họ được quyền gặp nhau ăn uống chung bàn. Vậy nghĩa là: những người được gặp nhau hoặc là họ hàng gần nhất, hoặc cùng ở chung – không thì chỉ được tụ họp tối đa 5 người.
 3. Hiện nay, các tiểu bang đều khuyên nên hạn chế đi lại. Thậm chí, nhà nước hoàn toàn cấm đặt phòng trọ hoặc khách sạn với lý do du lịch, mà chỉ thật sự là những trường hợp cần thiết. Ví dụ kỳ nghỉ dưỡng sức không phải là một lý do khẩn thiết. Bên cạnh đó, nhiều chuyến tàu và xe buýt chở khách dọc ngang trong nước cũng đã bị huỷ, nên nếu muốn đi xa, người dân chỉ có thể tự lái xe riêng.
 4. Hôn nhau tại khu vực biên giới đã được dựng hàng rào ngăn cách giữa Konstanz (Đức) và Kreuzlingen (Thuỵ Sỹ) hoàn toàn bị cấm! Bởi quá nhiều người không nghe, vẫn tiếp tục hò hẹn và không giữ khoảng cách, cảnh sát biên phòng đã dựng thêm một hàng rào thứ hai. Tại Friedrichshafen thì không cấm người dân đi dạo dọc bên hồ, nhưng không được phép ngồi nghỉ hay ngắm cảnh trên ghế, trên các bờ tường hay bậc cầu thang. Ghế ngồi trong các công viên ở đây cũng đã bị chặn lại, để người dân đi dạo nhưng vẫn phải giữ đủ khoảng cách.
 5. Pháp kiểm tra rất chặt các luật giới nghiêm, ví dụ mỗi người chỉ được đi dạo 1 giờ vào 1 lần trong ngày mà thôi. Bayern cũng đưa ra rất nhiều hạn chế, ví dụ như người dân chỉ được ra khỏi nhà khi phải đi làm, đi bác sỹ và đi chợ. Chính phủ tiểu bang khuyến cáo người dân không nên tổ chức đi chơi, dù chỉ là dã ngoại trong ngày. Ngoài ra, cảnh sát Bayern cũng thường xuyên qua lại kiểm tra. Hiệp hội các môn thể thao miền núi mang tên Deutsche Alpenverein cũng khuyên không nên leo núi hay đạp xe đạp vì nhỡ bị tai nạn, dù nhỏ, cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và sức đề kháng của mình.
 6. Hiện nay việc đi tàu vẫn khá thuận lợi, vì ít người sử dụng phương tiện công cộng nên khá vắng, chỉ cần chú ý việc giữ khoảng cách từ 1,5 mét trở lên. Tất nhiên là không nên đặt các chuyến tàu để đi du lịch.
 7. Đa số các tiểu bang vẫn cho phép sử dụng xe máy hoặc tổ chức chuyến chạy xe quanh nơi ở bằng xe máy trong kỳ nghỉ lễ, cũng được chở thêm một người nữa trên xe. Tuy nhiên, khi dừng xe thì lại phải chú ý các hạn chế tiếp xúc. Điều này hơi khó thực hiện, ví dụ nếu cần vào đổ xăng hay khi tạm nghỉ. Bên cạnh đó còn phải chú ý quy định không được tụ tập quá 2 ngoài ở những nơi công cộng.
 8. Gia đình hoặc người thân, những người yêu nhau … cùng chung sống trong một nhà có thể cùng rủ nhau ra ngoài đi xe đạp, nhưng tổ chức thành buổi tụ tập đi xe đạp với bạn bè, người quen thì không được vì cũng như việc chạy tua xe máy, khi dừng lại nghỉ hoặc cả lúc đạp xe bên cạnh nhau cũng khó giữ được khoảng cách theo quy định.
 9. Ra ngoài bãi cỏ ngồi tắm nắng một lát với gia đình và người yêu, bạn đời cùng chung sống thì được, nhưng nếu thấy đã có người lạ ở đó thì không được nữa. Một là phải luôn chú ý bắt mọi người giữ khoảng cách. Hai là nếu cảnh sát bắt gặp sẽ bị “giải tán” vì sẽ vi phạm quy định cấm tụ tập đông người.
 10. Các bang Bayern, Sachsen và Berlin đều cấm ra ghế băng công cộng ngồi đọc sách, vì nếu không có lý do chính đáng (đi làm, đi bác sỹ, đi mua đồ ăn) thì hoàn toàn không được ra khỏi nhà. Tại các bang Rheinland-Pfalz và Baden-Württemberg thì được ra đường, nhưng không được đứng tụ tập một chỗ đông người và phải luôn giữ khoảng cách. Nghĩa là nếu có một người đã ngồi ở ghế băng thì phải tìm ghế khác!
 11. Vào những ngày lễ hoặc ngày đẹp trời, ấm áp, gia đình có sân vườn vẫn được phép nướng thịt với nhau. Quan trọng là vẫn luôn cần lưu ý để bữa ăn không trở thành … bữa tiệc với nhiều người họ hàng gần xa! Tụ tập như vậy dù ở nhà riêng thì vẫn bị phạt. Nếu hàng xóm cạnh nhà cũng nướng thịt và hai bên đều chú ý việc giữ khoảng cách thì không bị cấm. Thế nhưng tại thời điểm này, chúng ta luôn cần phải tự hỏi, làm như vậy có nên hay không? Ngoài ra nếu là nhà đi thuê thì rất có thể chủ nhà sẽ cấm việc nướng thịt trong sân/vườn chung vì sợ lây truyền bệnh.
 12. Hamburg hoàn toàn huỷ phong tục đốt lửa dịp lễ Phục Sinh (Osterfeuer), nhưngkhoong cấm các gia đình cùng nhau đi dạo hoặc nướng thịt. Người độc thân được ra đường và gặp gỡ với duy nhất một người lạ khác, nhiều người không cùng chung sống hẹn gặp thì không được. Thị trưởng Peter Tschentscher cũng khuyến cáo không nên đi thăm hỏi họ hàng vào lúc này.
 13. Berlin thì cho phép các gia đình có sân/vườn riêng được giữ phong tục đốt lửa lễ Phục Sinh, và cũng có thể đi thể thao loanh quanh như đến Brandenburg, vì các quán hàng như quán ăn, quán cà phê đều đóng cửa nên không thể tụ tập ăn uống.
 14. Vào năm trước, vì thời tiết quá khô nóng mà bang Thüringen từng cấm phong tục đốt lửa Phục Sinh. Năm nay lại bị cấm lần nữa nên người dân có phần chán nản! Nhưng luật là luật, người nào vi phạm và cố tình tụ tập ở nơi công cộng sẽ bị xử phạt 400 Euro.
 15. Tại Nordrhein-Westfalen, đặc biệt dọc bờ sông Rhein và Ruhr, người đã đến cắm trại dài hạn được phép ở lại, những người mới thì không. Tất nhiên, cũng như các bang khác, phong tục đốt lửa Phục Sinh cũng đã bị huỷ.
 16. Ở Saarland, cảnh sát thông báo sẽ đi kiểm tra nhiều và kỹ hơn trong dịp nghỉ lễ. Trước cửa một số công viên đã có cảnh sát đứng canh để không cho quá nhiều người vào, thậm chí họ chặn tất cả các bãi đỗ xe.
 17. Tại Niedersachsen, cảnh sát cũng sẽ kiểm tra khu vực núi Harz nhiều hơn. Đoạn biên giới của núi Harz giáp ranh với bang Sachsen-Anhalt cùng phần biển Steinhuder và nhiều đảo đã bị chặn lại.
 18. Sachsen có những quy định khắt khe hơn những tiểu bang khác, ví dụ người thân, họ hàng gần chỉ được phép thăm hỏi, gặp gỡ nhau khi cùng ở một khu vực thành phố. Những hoạt động thể thao hay dã ngoại cũng bị giới hạn trong vòng 15 km vuông quanh nơi ở. Tuy nhiên, cảnh sát cũng thông báo là sẽ không kiểm tra quá khắt khe mà mỗi người nên tự ý thức giữ khoảng cách và hạn chế như khuyến cáo.
 19. Bang Sachsen-Anhalt cũng cấm không được ra khỏi nhà khi không có lý do chính đáng. Ngoài ra hoàn toàn cấm các chuyến dã ngoại hay chạy tua xe máy.
 20. Mỗi tiểu bang hoặc thành phố sẽ đưa ra thêm một số quy định khác nhau, có thể không trùng lặp với quy định nhà nước. Mọi người có thể tham khảo thêm qua trang mạng bußgeldkatalog.org.

Dù là vậy, vẫn xin chúc tất cả mọi người một Lễ Phục Sinh vui vẻ, lạc quan và mạnh khoẻ!

Cẩm Chi (tổng hợp)