Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hiểu Về Bệnh Alzheimer: Những Điều Cần Biết Và Cách Hỗ Trợ Người Bệnh

Hiểu Về Bệnh Alzheimer: Những Điều Cần Biết Và Cách Hỗ Trợ Người Bệnh

Bệnh Alzheimer là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ nghiêm trọng. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp quên lãng đều do Alzheimer. Khi trí nhớ suy giảm đến mức đáng lo ngại, việc thăm khám tại các phòng khám trí nhớ như Trung tâm Nghiên cứu Đột quỵ và Sa sút trí tuệ (ISD) có thể giúp xác định tình trạng bệnh. Tại đây, các khả năng tinh thần của bệnh nhân sẽ được kiểm tra bằng các bài test chuyên biệt.

Sau khi chẩn đoán, ISD cung cấp các nhóm trò chuyện cho người thân, giúp họ hiểu cách chăm sóc bệnh nhân Alzheimer. Theo Dr. Katharina Bürger, cảm xúc của bệnh nhân thường dễ tiếp cận hơn. Âm nhạc, kỷ niệm tích cực và khuyến khích khả năng của bệnh nhân là những phương pháp hiệu quả. Tuy nhiên, việc cố gắng ép buộc bệnh nhân vào thực tại có thể gây hại. Thay vào đó, các biện pháp đánh lạc hướng nhẹ nhàng như nói rằng bếp bị hỏng để ngăn bệnh nhân bật bếp có thể hữu ích.

Việc ngăn chặn bệnh nhân lái xe cũng rất quan trọng. Hiểu được ý nghĩa đằng sau mong muốn của bệnh nhân, như khao khát cảm giác an toàn khi muốn “về nhà”, dù đang ở nhà, là điều cần thiết. Ngôn ngữ cơ thể cũng trở nên quan trọng hơn khi bệnh tiến triển. Ví dụ, đi lại không yên có thể là dấu hiệu của nhu cầu đi vệ sinh.

Người thân nên suy nghĩ trước về cách xử lý khi bệnh tiến triển, bao gồm việc lập ủy quyền chăm sóc và tham quan các cơ sở chăm sóc. ISD có các nhân viên xã hội hỗ trợ các câu hỏi và cung cấp hỗ trợ chăm sóc. Tại Munich, có các trợ lý sa sút trí tuệ giúp đỡ vài giờ mỗi tuần ngay cả khi bệnh nhân chưa cần chăm sóc toàn thời gian.

Với những kiến thức và hỗ trợ thích hợp, việc chăm sóc bệnh nhân Alzheimer sẽ trở nên dễ dàng hơn, giúp cả người bệnh và người chăm sóc có cuộc sống tốt hơn.