Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đừng để mình bị rơi vào tình trạng “cháy sạch” sức sống

Ảnh minh họa: pixabay.com

LTS: Giữa vòng quay ngày càng nhanh đến chóng mặt của cuộc sống, con người luôn phải đối mặt với vô vàn đổi mới, chạy đua theo thời gian, công việc, tự hoàn thiện bản thân để đuổi kịp phát triển thế giới, không tránh khỏi có lúc cảm giác như cạn kiệt sức lực, chán nản và mất đi tự tin. Phải làm gì để có thể tìm được sự bình lặng và cân bằng giữa công việc và cuộc sống? Thời Báo Việt Đức xin chia sẻ một số quan điểm và kinh nghiệm với độc giả qua bài viết này.

TBVĐ- Cuộc sống theo phong cách “toàn cầu hóa” hiện nay mở ra cho chúng ta vô vàn cơ hội, nhưng cũng khiến chúng ta phải gánh thêm rất nhiều trách nhiệm nặng nề.

Một người nếu chỉ biết học và làm trong một giới hạn nhất định thì sẽ thành người “dậm chân tại chỗ”, không có nhiều cơ hội phát triển. Multitasking nghĩa là đa nhiệm, đa năng, là khả năng có thể một lúc đảm đương nhiều việc, mang theo cả ý nghĩa sáng tạo và nhạy bén, năng động. Đây là một phương châm sống không còn xa lạ với nhiều người, từ các bà mẹ vừa nuôi con nhỏ, vừa muốn tiến thân, lập nghiệp, cho đến các sinh viên.

Nhưng đôi khi cứ gồng người lên để cố gắng, chúng ta sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng “burn-out”, thậm chí nặng hơn là mắc chứng trầm cảm. “Burn-out” tiếng Việt gọi là “hội chứng cháy sạch”, chỉ về hiện tượng kiệt sức hoặc năng suất lao động giảm sút sau một quá trình lao động, hoạt động dài ngày. Những triệu chứng bao gồm mất ngủ, chóng mặt, ù tai, lo sợ mà không rõ nguyên nhân. Làm thế nào để vừa cân bằng được cuộc sống và công việc, mà không giảm đi năng suất và hứng thú, cũng như mức độ hài lòng và hạnh phúc của chúng ta?

Ảnh minhn họa: Trung Hiếu

Theo các chuyên gia tâm lý chia sẻ với báo Welt cho biết, cách giảm stress đầu tiên là “quẳng gánh lo đi mà vui sống”! Tất nhiên, nói thì đơn giản hơn làm, nhưng nếu chúng ta kiên trì thì sẽ thành công. Hãy sắp xếp thời gian và công việc theo từng múi giờ, không nên ôm đồm quá nhiều, bởi sức người cũng có hạn. Hiện nay, một trong những xu hướng để đạt hiệu quả cao tại các doanh nghiệp là lập nhóm và làm việc theo nhóm, vậy hãy học cách tin tưởng và chia sẻ bớt công việc cho người khác, cùng trao đổi với đồng nghiệp hoặc bạn bè đôi khi sẽ mang lại nhiều ý tưởng mới mẻ và bất ngờ.

Thứ hai là chúng ta cần học cách tách rời công việc và cuộc sống, không mang theo công việc về nhà, không nhận những cuộc điện thoại bàn về công việc, cần có những khoảng thời gian tắt mạng, duy trì một sở thích, đi dã ngoại, đi xem phim, nghỉ ngơi, dành thời gian riêng tư cho gia đình. Hãy cố gắng tìm cho mình một phương pháp cân bằng mọi thứ, không nên để bản thân quá bận bịu hoặc quá rảnh rỗi, nên khiêm tốn, nhưng không tự ti. Hãy nghĩ rằng “chúng ta cùng tiến”, chứ đừng cho là “tôi phải vượt, phải hơn cô/anh ta”.

Bạn sẽ cảm thấy mình không bị áp lực, không bị gò ép và không phải cố gắng vì những thứ mình vốn không nắm trong tay. Đôi khi, tập trung tất cả tinh thần để hát thật to và nhảy múa, hay thưởng thức một món ăn ngon, một ly rượu hay tách cà phê thơm lừng cũng là cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm stress và khiến chúng ta thấy vui vẻ, thoải mái, hài lòng với cuộc sống nhiều hơn.

Lưu Minh