Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Con cái lãnh đủ nỗi đau vì cha mẹ nghiện ngập

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Gánh nặng lên vai trẻ em vì có cha mẹ nghiện ngập ngày càng gia tăng ở Đức.

Vấn đề nhức nhối của xã hội: „nghiện“, chỉ được đề cập đến nguyên nhân, hậu quả cũng như phương pháp điều trị, phục hồi chức năng. Trong khi đó, „số phận“của những đứa trẻ có cha mẹ bị nghiện thường bị bỏ qua.

Hàng triệu trẻ em bị ảnh hưởng  

Cảm giác xấu hổ và bất an luôn thường trực trong tâm trí trẻ. Trẻ luôn tự đặt ra những câu hỏi: mẹ đang làm gì khi mình về nhà? Có thể đưa bạn đến nhà chơi không? Khi nào người cha say rượu trở về nhà?,… Thay vì đối mặt, trẻ trốn tránh và che đậy sự thật này“, ủy viên chính phủ liên bang, Marlene Mortler (CSU) cho biết. Theo số lượng các trường hợp được phát hiện và điều trị bệnh tâm lý, trong đó có cả số liệu về người nghiện cho thấy, các trường hợp nghiện tăng mạnh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, gánh nặng của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, vẫn còn quá ít sự chú ý của xã hội.

Hiện nay, các chuyên gia tin rằng ¼ trẻ em (khoảng 3-4 triệu) bị ảnh hưởng tạm thời hay vĩnh viễn bởi cha mẹ nghiện. Khoảng 2,65 triệu trẻ em dưới 18 tuổi phải „trải nghiệm cuộc sống“ với cha hay mẹ nghiện rượu. Riêng ở Đức, theo ước tính có khoảng 5-6 triệu trẻ em dưới 20 tuổi (15,4%) bị ảnh hưởng tâm lý bởi sự phụ thuộc vào rượu của cha mẹ.

Nguy cơ trẻ em nghiện ngập gia tăng

„Phản ứng“ ở trẻ khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiện của cha mẹ. Tuy nhiên, các nhà phân tích chỉ ra rằng, với trẻ có cha mẹ nghiện, con đường nghiện ngập của trẻ cao gấp 3 đến 4 lần so với những đứa trẻ khác. Trẻ bước vào con đường nghiện ngập cũng sớm hơn. Do đó, nguy cơ về rối loạn tâm lý, trầm cảm, thiếu liên hệ xã hội hay mất khả năng tập trung (ADHS) thường phổ biến ở những trẻ này.

Thật khó khăn để xác định được ai cần giúp đỡ bởi vấn đề nghiện của cha mẹ. Trong xã hội, ý thức quan tâm lẫn nhau cũng bị mất dần. „Cần phải có sự phối hợp thông tin và hỗ trợ lẫn nhau giữa trường học, sở thanh thiếu niên và cả hàng xóm”.

Một dự luật mới sẽ được đưa ra, trong đó có chương trình trợ cấp cho cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi cha mẹ nghiện. Tuy nhiên, có quá ít „tiếp xúc“ giữa các nhà chức trách. Trong tháng này, liên minh của SPD và đảng Xanh sẽ trình Quốc hội về tình trạng trẻ em bị ảnh hưởng bởi cha mẹ nghiện. Trong đó, chính phủ liên bang được yêu cầu xem xét lại các cách thức làm việc và hệ thống hỗ trợ hiện nay.

Một nhóm công tác mới được thành lập, với sự tham gia của các Bộ ngành có liên quan (gia đình, xã hội, y tế) để phát triển các đề xuất có thể được giúp đỡ tốt hơn cho trẻ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, để hoàn thiện về tính pháp lý cho luật, một dịch vụ trực tuyến được thiết lập để cung cấp lời khuyên cho giới trẻ.

Hồng Thu