Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cách thức xin bằng lái xe quốc tế tại Đức

TBVĐ- Bằng lái xe Đức nếu muốn du lịch tại châu Á, châu Phi hay châu Mỹ, cần phải đổi sang bằng lái xe quốc tế.

Bằng lái xe Đức có hiệu lực tại những quốc gia nào?

Bằng lái xe Đức được phép sử dụng tại những nước thuộc Liên minh châu Âu và các nước thuộc khối kinh tế chung châu ÂU như Nauy, Island, Lichtenstein. Ngoài ra, còn được phép sử dụng tại các nước như Thụy Sỹ, Thổ Nhĩ Kì, Bosnia, Herzegowina, Bahrain.

Nếu muốn du lịch tại châu Á, châu Phi hay châu Mỹ, cần phải đổi sang bằng lái xe quốc tế.

Các bước đổi sang bằng lái xe quốc tế

Bước 1: Hãy chắc chắn bạn có bằng lái xe châu Âu. Nếu không sẽ không thể đổi sang bằng quốc tế. Nếu vẫn có giấy tờ xe màu xám hay hồng được cấp trước năm 1999 trước tiên phải đổi. Có thể đệ đơn xin đổi cùng lúc với đơn xin cấp bằng quốc tế.

Bước 2: Phải trực tiếp đi đệ đơn xin bằng lái xe quốc tế. Hãy đăng kí lịch hẹn kịp thời với cơ quan cấp bằng lái hay Bürgeramt, it nhất 5 tuần trước khi đi du lịch. Một số sơ quan có cung cấp đơn trên mạng để người đệ đơn tải về và in ra, tuy nhiên không điền trực tiếp và gửi trên mạng được. Có thể ủy nhiệm cho người khác làm giúp.

Bước 3: Khi đến cuộc hẹn, hãy mang theo hình thẻ, giấy tờ tùy thân và bằng lái xe. Người đệ đơn sẽ được cấp bằng lái xe quốc tế ngay lập tức. Bằng này có hiệu lực trong vòng 2 năm và không thể gia hạn. Chi phí từ 12,20 đến 16,30 Euro, tùy từng khu vực. Có thể trả tiền bằng thẻ hay tiền mặt.

Lưu ý khi sử dụng bằng lái xe quốc tế ở Vệt Nam

Người có bằng lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước Viên cấp khi điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam phải mang theo bằng lái xe quốc tế và giấy phép lái xe quốc gia được cấp phù hợp với hạng xe điều khiển; phải tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của Việt Nam.

T.Mai