Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bùng nổ thị trường đồ ăn trực tuyến

Amazon cung cấp đủ thứ từ sách vở, đồ gia dụng, đồ chơi, túi xách và giày dép Zalando. Hầu như mọi người tiêu dùng ở Đức đều đặt hàng trực tuyến, kể cả đồ ăn.Theo Viện nghiên cứu YouGov, chỉ 11% mua hàng siêu thị giao tận nhà. Tỷ lệ đặt thực phẩm gồm cả rượu vang và các món sành điệu (Delikatesse) thậm chí chỉ 1,1%. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đang ngóng các công ty mới ra đời với dịch vụ cung cấp đồ ăn trực tuyến.

food-online

Năm ngoái, trong số 5 nhà đầu tư mạo hiểm lớn nhất tại Đức có 3 công ty đồ ăn ở Berlin. Delivery Hero có doanh thu 586 triệu Euro cho sản phẩm Kochbox, chào mời khách hàng với hành loạt danh sách nhà hàng cùng các món ăn qua Lieferheld, pizza.de và thương hiệu cao cấp Foodora. Hero Fresh thu 185 triệu Euro cho ý tưởng dịch vụ Kochbox. Nhà sản xuất mới ra đời Rocket Internet giao tận nhà công thức và hướng dẫn nấu ăn gồm cả nguyên liệu cho món đó.

Điều hấp dẫn các nhà đầu tư đồ ăn là khả năng mở rộng dễ dàng mô hình kinh doanh. Lennartz, đối tác của EY (Ernst & Young) cho biết, tổng số doanh thu và lợi nhuận tăng theo số lượng khách hàng mà chi phí không tăng với mức tương tự như vậy. Cạnh tranh thị trường là mục tiêu nóng sốt. Hero Fresh đầu tư mạnh vào quảng cáo, đầu tháng Giêng năm nay công bố hợp tác với đầu bếp nổi tiếng Jamie Oliver, một chiến lược có thể thàng công lớn. Trong hốc nhỏ thị trường này, kẻ chiến thắng được tất cả. Kochbox có hợp với khách hàng hay không là vấn đề khác. Theo Lennartz, khách hàng buổi chiều trên đường về nhà tạt vào siêu thị mua nhanh các nguyên liệu dùng cho món ăn yêu thích, hôm sau đến nhà hàng, ngày thứ ba, nghĩ tới đồ ăn đựng trong hộp Box, ngày thứ tư nhận món ăn giao tận nhà, rất đơn giản. Cũng như khách hàng, nhiều công ty mới ra đời tiếp cận ý tưởng Kochbox, công ty nào có hậu cần vững mạnh nhất sẽ tồn tại. Diễn đàn Thực phẩm của Hiệp hội Thương mại điện tử và đặt hàng cho biết, khách hàng thường không cần nhận đồ ăn càng nhanh càng tốt, mà chỉ thích đúng thời điểm. Người tiêu dùng sẵn sàng trả chi phí giao hàng nếu ngày giao hàng, khung thời gian và chất lượng đúng ý. Mục tiêu là nhóm dân khá giả sống ở ngoại thành, xem ăn uống là thưởng thức, là một sự kiện trải nghiệm.

Đa số người Đức thích tự làm những việc thường nhật thay vì sử dụng dịch vụ. Theo thống kê nửa năm qua 32% không tự nấu mà đặt đồ ăn, 24% thuê người lau dọn nhà, 20% thuê rửa xe, 19% thuê đi siêu thị mua sắm, 14% thuê làm vườn. Chỉ 9% thuê người dọn dẹp đều đặn, tại Rheinland-Pfalz 13%, Mecklenburg-Vorpommern 2%, 22% trả từ 40 đến 60 Euro, 21% từ 60 đến 100 Euro, 17% từ 100 đến 150 Euro, thậm chí 12% trên 150 Euro một tháng.

(Thanh Mai tổng hợp)