Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bảo hiểm tai nạn, cần hay không?

Không ai có thể nghĩ rằng, trong nhà mình nhiều khi lại nguy hiểm hơn ở ngoài đường phố. Ngược lại, điều này hoàn toàn đúng, khi đề cập đến vần đề tai nạn. Theo thống kê cứ khoảng 2 phút lại có một vụ tai nạn xảy ra trong căn hộ hay nhà ở mà thủ phạm chính là sự bất cẩn của chính bản thân và những điều khó lường trước có thể xảy ra.

bao-hiem-tai-nan-1 Bước chân lên thang, hay ghế để lau cửa sổ hay trần nhà, vào bồn tắm hay lên xuống cầu thang, tai nạn có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi, và hậu hoạ có thể tử vong. Cách năm trước, toàn nước Đức tai nạn trong nhà gây thiệt mạng tổng cộng 6233 người. Trong số đó có 5.700 nạn nhân trên 65 tuổi, chủ yếu do ngã ghế hay trèo thang, không lường được khả năng giữ thăng bằng ở cơ thể tuổi già vốn quá yếu. Thường các tai nạn nhỏ ít để lại hậu quả, song cũng không ít trường hợp tai nạn có thể làm đảo lộn toàn bộ cuộc sống hàng ngày. Đó là chưa kể đến thiệt hại về kinh tế, bởi tai nạn có thể kéo theo hậu quả phải nghỉ việc, mất thu nhập. Bảo hiểm sức khỏe chỉ điều trị vết thương, còn tiền bồi thường thương tật, trả lương trong thời gian điều trị, thì ngay cả quỹ bảo hiểm tai nạn nhà nước không phải lúc nào cũng chịu trách nhiệm. Quỹ bảo hiểm này chỉ chịu trách nhiệm khi tai nạn xảy ra trong giờ làm việc, trên đoạn đường đi về từ nhà đến nơi làm việc và ngược lại. Đối với các cháu nhỏ thì chỉ trong thời gian ở trường, ở nhà mẫu giáo và quãng đường từ nhà đến trường. Để đảm bảo an toàn trong thời gian còn lại, buộc phải có bảo hiểm tai nạn tư nhân. Điều này quả thực cần thiết khi được biết theo thống kê có tới 70% các vụ tai nạn xảy ra trong thời gian rỗi, nghĩa là thời gian bảo hiểm tai nạn nhà nước không chịu trách nhiệm. Bảo hiểm tai nạn tư nhân không chỉ chịu trách nhiệm khi tai nạn xảy ra trong thời gian này, mà thực tế là mọi lúc, mọi nơi, có thể hiểu là 24 /24 giờ và trên toàn thế giới. Tai nạn không nên hiểu đơn thuần chỉ va chạm xe cộ trên đường mà tất cả những gì xảy ra ngoài ý muốn của bản thân gây hậu quả thương tích cho cơ thể.

Bảo hiểm tai nạn tư nhân tồn tại dưới nhiều hình thức. Các hợp đồng bảo hiểm có nội dung khác nhau. Tùy theo nhu cầu, khách hàng có thể thỏa thuận mức bồi thường lúc xảy ra tai nạn.

Thường chế độ thương tật với mức cao nhất có thể lên đến hàng trăm nghìn Euro, hoặc chế độ hưu trí tai nạn hàng tháng cho người bị tai nạn và đơn giản hơn là chế độ bồi dưỡng hàng ngày lúc tai nạn và phải điều trị bệnh viện. Tất cả mọi lứa tuổi đều có thể đóng bảo hiểm tai nạn tư nhân. Riêng trẻ em dưới 14 tuổi thường được ưu tiên, bởi chế độ bảo hiểm thường rất cao, so với lệ phí bảo hiểm hàng tháng. Chỉ khoảng 3-5 Euro lệ phí bảo hiểm mỗi tháng là đã có thể ký được một bảo hiểm tai nạn cho trẻ em với chế độ thương tật, chế độ điều trị bệnh viện cùng với chế độ phẫu thuật thẩm mỹ tương đối cao và đầy đủ.

Ngoài loại bảo hiểm tai nạn mất lệ phí, các hãng bảo hiểm thường có thêm loại bảo hiểm tai nạn kết hợp với tiết kiệm vốn cho bản thân hay cho con cái. Theo đó lệ phí bảo hiểm tai nạn hàng tháng sẽ không bị mất đi, mà sau khi kết thúc hợp đồng khách hàng sẽ nhận lại được hầu như toàn bộ số vốn mình đã bỏ ra. Tùy theo hợp đồng, khách hàng có khi không chỉ lấy lại toàn bộ vốn mà còn được tính thêm lãi suất cho quá trình thực hiện hợp đồng. Chi tiết cụ thể, sẽ được thể hiện đầy đủ trong hợp đồng theo thỏa thuận.

Nguyễn Văn Nghĩa

Hãy nhấn “Thích Trang” và “Chia sẻ” bên dưới để mọi người có nhiều thông tin về pháp luật, các chế độ chính sách đối với người nước ngoài ở Đức trên trang Facebook của bạn!