Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bà Merkel: Ông Trump phải được tôn trọng như một tổng thống

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh cho dù có như thế nào, ông Donald Trump phải được tôn trọng bởi ông là Tổng thống Mỹ đã được bầu lên một cách dân chủ.

Tuyên bố được bà Merkel đưa ra trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Handelsblatt ngày 23-8.

“Ông ta đã thắng cử, theo luật của Mỹ. Điều đó có nghĩa là ông ấy đã được bầu lên một cách dân chủ và con người ấy xứng đáng được tôn trọng cho dù tôi hay bạn có khác biệt và đánh giá quan điểm của ông ta như thế nào”, nhà lãnh đạo Đức thẳng thắn.

Tuyên bố được đưa ra trong lúc bà Merkel đang đối mặt với các áp lực và những chỉ trích từ đảng đối lập Dân chủ xã hội (SPD). Lãnh đạo đảng này, ông Martin Schulz, gần đây đã gia tăng tần suất chỉ trích tổng thống Mỹ, gọi ông Trump là “người đàn ông vô trách nhiệm trong Nhà Trắng”.

Giới chuyên môn còn cho rằng những chỉ trích của SPD đến từ việc nước Đức có phần nhượng bộ trước các yêu cầu đóng góp thêm ngân sách cho NATO từ Washington.

Đề cập tới tình hình Triều Tiên, nhà lãnh đạo Đức nói thẳng Berlin không ủng hộ giải pháp quân sự và có thể sẽ không đứng về phía Mỹ nếu xảy ra xung đột quân sự giữa Washington với Bình Nhưỡng, theo Reuters.

Đức là đồng minh quan trọng của Mỹ tại châu Âu, bên cạnh Anh và Pháp. Tuy nhiên, kể từ khi ông Trump lên cầm quyền, Berlin và Washington đã cho thấy nhiều điểm khác biệt, từ vấn đề chống biến đổi khí hậu đến ngành sản xuất thép.

Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì diễn ra dưới thời cựu tổng thống Mỹ Barack Obama. Quan hệ Mỹ – Đức khi đó được cho là tốt đẹp dù vướng phải một số chuyện như bê bối nghe lén. Bản thân bà Merkel và ông Obama cũng tìm thấy nhiều điểm chung về chính sách.

Dẫu vậy, trong cuộc phỏng vấn với Handelsblatt, thủ tướng Merkel vẫn đánh giá cao mối quan hệ giữa Đức và Mỹ, nhấn mạnh sức mạnh của mối bang giao đó. Cũng trong cuộc phỏng vấn đó, bà Merkel tiết lộ vì sao không tới Mỹ nghỉ mát sau khi làm thủ tướng.

“Tôi không đi nghỉ ở San Diego được bởi khác biệt về giờ giấc nhiều quá. Đúng là tôi có nhớ một chút, nhưng bản thân công việc này đã kỳ diệu đến nỗi tôi không thể bỏ nó”, bà Merkel bộc bạch.

Theo Bảo Duy / tuoitre.vn