Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Séc cân nhắc tái áp đặt biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt ngăn chặn biến thể Delta

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Thủ đô Praha (Cộng hòa Séc). Ảnh: Trung Hiếu

Trong khi châu Âu đang chuẩn bị cho một đợt bùng phát Covid-19 mới do biến thể Delta, chính phủ Séc cũng gấp rút tiến hành các biện pháp phòng dịch như tăng tốc tiêm chủng, mở rộng danh sách hạn chế đi lại, thắt chặt các quy định đối với những người trở về từ nước ngoài…

Mặc dù mới chỉ xác nhận 120 trường hợp nhiễm biến thể mới Delta, nhưng các chuyên gia y tế của Séc đã gióng hồi chuông cảnh báo rằng ở Anh chỉ mất 2 tháng để biến thể này lan rộng khắp cả nước thì ở Séc có thể mất ít thời gian hơn. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay khi kỳ nghỉ lễ đã bắt đầu là điều kiện lý tưởng cho sự lây lan. Các quan chức y tế EU cũng dự báo, biến thể Delta sẽ chiếm 90% các trường hợp mắc Covid-19 của EU vào cuối tháng 8.

Với mức độ nguy hiểm và lây lan nhanh của biến thể Delta, Bộ trưởng Bộ Y tế Séc Adam Vojtech đang đề xuất khả năng Séc sẽ quay trở lại các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt như xét nghiệm PCR tại nơi làm việc đối với những người trở về từ nước ngoài và từ các điểm có nguy cơ cao.

Nếu đề xuất được chấp thuận, Séc sẽ quay lại xét nghiệm đối với tất cả những người chưa được tiêm chủng và những người mới chỉ được tiêm 1 mũi vaccine trong những ngày tới. Hiện Séc mới chỉ có 28% người dân được tiêm chủng đầy đủ và chỉ 50% được tiêm 1 mũi.

Hiện Chính phủ Séc đã mở rộng danh sách hạn chế đi lại đối với gần 20 quốc gia có nguy cơ cao bao gồm Ấn Độ, Brazil,  Nam Phi. Từ 1/7 sẽ có thêm Nga, Paraguay, Namibia và Tunisia. Bộ Y tế Séc còn kêu gọi người hâm mộ bóng đá không nên đến Azerbaijan để xem trận tứ kết EURO giữa Séc và Đan Mạch./.

Theo Nho Biền / vov.vn