Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nhiều địa phương ở Đức siết chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19

Trong bối cảnh làn sóng thứ tư của đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và biến thể Omicon đang có nguy cơ lan rộng hơn, nhiều địa phương tại Đức đã siết chặt các quy định phòng dịch ngay sau dịp lễ Giáng sinh.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, các quy định phòng dịch chặt chẽ hơn sẽ được áp dụng tại hầu hết các khu vực trên cả nước từ ngày 28/12. Tuy nhiên, căn cứ tình hình diễn biến đại dịch, một số bang như Baden-Württemberg, Niedersachsen, Brandenburg hay Mecklenburg-Vorpommern đã áp dụng các quy định này ngay từ ngày 27/12. 

Tại bang Mecklenburg-Vorpommern, từ ngày 27/12, rạp chiếu phim, nhà hát, viện bảo tàng, vườn thú, bể bơi và các trung tâm văn hóa, giải trí khác sẽ đóng cửa trên diện rộng. Trong những ngày gần đây, tín hiệu cảnh báo diễn biến của đại dịch COVID-19 đã chuyển sang màu đỏ ở địa phương này. Bên cạnh đó, nguy cơ xuất hiện làn sóng lây nhiễm mới do biến thể Omicron trong những ngày tới đã khiến chính quyền bang Mecklenburg-Vorpommern quyết định thắt chặt quy định trên phạm vi toàn bang. 

Tại bang Brandenburg, từ ngày 27/12, các cuộc gặp gỡ riêng tư giữa các hộ gia đình dù trong nhà hay ngoài trời cũng chỉ giới hạn tối đa 10 người tham dự, với điều kiện những người này đã tiêm phòng hoặc đã khỏi COVID-19, không tính trẻ em dưới 14 tuổi. Nếu trong các cuộc gặp có người chưa tiêm chủng, tối đa sẽ chỉ có 2 người trong hộ gia đình khác được phép tham dự. Quy định này cũng được áp dụng tại bang Niedersachsen.

Tại bang Baden-Württemberg, các nhà hàng sẽ đóng cửa từ 22h30 đến 5h sáng hôm sau. Riêng đêm giao thừa đón Năm mới, lệnh giới nghiêm sẽ bắt đầu sau 1h sáng. 

Phản ứng trước các quy định mới, một số người dân Đức đã lên kế hoạch biểu tình nhằm phản đối các biện pháp này tại các thành phố ở các bang như Mecklenburg-Vorpommern, Hessen, Rheinland-Pfalz, Brandenburg hay Baden-Württemberg. Trước đó, trong ngày lễ Giáng sinh, hàng trăm người đã tổ chức biểu tình phản đối các quy định phòng dịch tại thủ đô Berlin và thành phố Schweinfurt thuộc bang Bayern.

Vũ Tùng (TTXV)
Nguồn: baotintuc.vn