Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nghị viện Đức thông qua luật trao thêm quyền chống dịch cho chính phủ liên bang

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Với đa số phiếu ủng hộ, Nghị viện Liên bang Đức ngày 21/04 đã bỏ phiếu thông qua một dự luật về chống các bệnh truyền nhiễm, cho phép chính phủ Đức có nhiều quyền hạn hơn trong việc áp đặt một biện pháp chống dịch đồng bộ trên toàn bộ lãnh thổ Đức. 

Với sự ủng hộ của đa số các nghị sĩ của liên đảng Bảo thủ Dân chủ Thiên chúa giáo – CDU và Xã hội Thiên chúa giáo CSU, cộng thêm phiếu của nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ xã hội SPD, dự luật do chính phủ Đức đệ trình liên quan đến việc chống dịch tại Đức đã được Nghị viện Liên bang Đức thông qua trong chiều 21/04.

Theo luật này, chính phủ Đức sẽ được trao thêm quyền áp đặt các biện pháp chống dịch đồng bộ tại tất cả các bang trên toàn nước Đức, một khi dịch bệnh vượt qua một số ngưỡng chỉ số nhất định.

Cụ thể, theo luật mới, bất cứ một quận hay thành phố nào tại Đức có tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 ở mức trên 100 ca/100.000 dân trong 3 ngày liên tiếp sẽ phải áp dụng một loạt các biện pháp hạn chế, bao gồm: áp đặt lệnh giới nghiêm từ 22h đêm hôm trước đến 5h sáng hôm sau; hạn chế các hộ gia đình và cá nhân chỉ được tiếp xúc trong gia đình hoặc với 1 người khác; các cửa hàng không thiết yếu chỉ được phép tiếp đón các khách có xét nghiệm âm tính và đã có hẹn trước nhưng khi tỷ lệ nhiễm vượt mức 150 ca/100.000 dân, các cửa hàng này cũng chỉ được phép bán cho khách mang đi.

Đối với các trường học, luật mới cũng đặt ra ngưỡng mới là nếu tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 ở mức cao hơn 165 ca/100.000 dân, mọi lớp học sẽ phải đóng cửa và học từ xa, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Việc Nghị viện Liên bang Đức thông qua luật mới được xem là một thắng lợi đối với chính phủ Đức của bà Angela Merkel bởi trong nhiều tuần qua, bà Angela Merkel luôn lớn tiếng chỉ trích chính quyền nhiều bang tại Đức đã buông lỏng việc chống dịch. Tại Đức, do tính chất tổ chức chính quyền liên bang, các bang được phép có các chính sách y tế riêng mà không phải tuân thủ chỉ đạo từ chính phủ liên bang.

Phát biểu trước Nghị viện liên bang Đức, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn bảo vệ dự luật này và chỉ trích các đảng phái đối lập tại Đức đã cố tình cản trở việc chống dịch.

“Có một sự tương quan giữa số ca nhiễm và số giường bệnh điều trị cấp cứu. Chỉ số này đi theo chỉ số khác một cách lô gic và điều này đã xảy ra nhiều tháng nay không chỉ tại Đức mà còn trên khắp thế giới. Do đó tôi không hiểu được lập luận của một số người muốn chờ đợi các giường cấp cứu quá tải thì mới đưa ra thêm các biện pháp. Nếu có thể tránh được điều đó thì phải làm ngay lập tức và không cho phép sự lây nhiễm lan nhanh khắp nơi”, ông Jens Spahn nói.

Về mặt thủ tục, luật mới cần phải tiếp tục được Thượng viện Đức thông qua trong ngày hôm nay, 22/04, trước khi chính thức có hiệu lực cho đến hết ngày 30/06/2021 nhưng giới phân tích cho rằng phe đối lập cũng như chính quyền các bang khó có khả năng ngăn chặn luật này.

Dự kiến, ngay sau khi luật có hiệu lực, một lệnh giới nghiêm toàn quốc sẽ được áp dụng tại Đức lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát bởi theo các con số do cơ quan y tế Đức cung cấp, hiện tỷ lệ nhiễm bệnh trung bình trên toàn nước Đức là khoảng 160 ca/100.000 dân, vượt xa ngưỡng 100 ca mà luật này đặt ra. Trong ngày 21/04, nước Đức tiếp tục ghi nhận thêm gần 25.000 ca nhiễm mới và thêm 331 ca tử vong vì Covid-19.

Mặc dù luật mới được thông qua được nhận định sẽ giúp nước Đức có các biện pháp chống dịch mạnh mẽ hơn nhưng ngay trong thời điểm Nghị viện liên bang Đức bỏ phiếu thông qua luật, phong trào biểu tình chống các biện pháp hạn chế tại Đức tiếp tục nổ ra. Hàng chục nghìn người đã biểu tình tại nhiều thành phố lớn, trong đó có hơn 8.000 người tại thủ đô Berlin, ngay sát tòa nhà Quốc hội Đức./.

Theo Quang Dũng / vov.vn