Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức thay đổi quy định nhập cảnh theo khuyến nghị của EU

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Những thay đổi về quy định nhập cảnh vào Đức và Liên minh châu Âu (EU) đã có một thay đổi kể từ ngày 1/2, theo đó tất cả chứng nhận người tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn hiệu lực sau 270 ngày.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, giới chức Đức đã tuân thủ các khuyến nghị của EU đối với các quốc gia thành viên. Theo đó, từ ngày 1/2, bất kỳ ai đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cơ bản trong vòng 270 ngày trước (9 tháng), đều phải chứng minh được tiêm mũi tăng cường (mũi 3) và sử dụng hộ chiếu tiêm chủng kỹ thuật số của EU mới có thể nhập cảnh vào Đức. 

Trong trường hợp ngược lại, sau thời gian 270 ngày, những người chưa tiêm mũi vaccine tăng cường đều bị coi là chưa được tiêm chủng khi qua biên giới EU. Thay vào đó, họ sẽ bị yêu cầu trình giấy xét nghiệm có kết quả âm tính với COVID-19, thậm chí có thể phải cách ly trong thời gian ngắn khi đi qua biên giới giữa các nước trong EU. Ủy viên Tư pháp EU Didier Reynders khẳng định những thay đổi về thời gian cho thấy khả năng bảo vệ của vaccine ngày càng giảm, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của mũi tăng cường.

EU đã quyết định đưa ra thời hạn 9 tháng để cho phép mọi người tiêm mũi tăng cường trong vòng 6 tháng và 3 tháng gia hạn sau khi hoàn tất các mũi tiêm cơ bản. Ở Đức, giới chức y tế khuyến cáo mọi người nên tiêm mũi tăng cường 3 tháng sau khi họ đã được tiêm đủ 2 mũi cơ bản.

Theo quy định mới, để nhập cảnh vào Đức và các nước thành viên EU khác, chứng chỉ tiêm chủng kỹ thuật số của EU có hiệu lực trong 270 ngày sau khi hoàn thành đợt tiêm chủng cơ bản và vô thời hạn nếu đã tiêm mũi tăng cường. Các ứng dụng kiểm tra sẽ được điều chỉnh cho phù hợp để có thể nhận biết du khách đã được tiêm phòng đầy đủ theo yêu cầu của EU hay chưa.

Trước đó, Đức cũng thay đổi các quy định về thời gian phục hồi của những người mắc COVID-19. Thay vì 6 tháng như trước đây, thời gian miễn dịch an toàn chỉ được công nhận 3 tháng. Người phát ngôn Bộ Y tế Đức cho biết quy định hiệu lực của “giấy chứng nhận phục hồi” sau khi mắc COVID-19 được giới hạn trong 90 ngày kể từ ngày 15/1.

Phương Hoa (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn