Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức sẵn sàng đối phó với đại dịch COVID-19 trong giai đoạn tiếp theo

Ảnh minh họa: pixabay.com

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn phát biểu của Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach ngày 29/7 cho biết cơ quan này đang chuẩn bị kế hoạch đối phó với đại dịch COVID-19 trong mùa Thu năm nay.

Theo Bộ trưởng Lauterbach, Bộ Y tế Đức đã dự trù “nhiều biện pháp tiếp theo” dành cho các kịch bản đại dịch khác nhau trong mùa Thu năm nay để chính quyền các bang và liên bang có thể áp dụng, trong đó ông nhấn mạnh sẽ không tái triển khai biện pháp đóng cửa trường học như trước đây. Bộ Y tế đang thảo luận với Bộ Tư pháp về “gói biện pháp rất tốt” này và sẽ sớm công bố trong thời gian tới.

Hiện tại, các quy định phòng, chống đại dịch COVID-19 theo Luật phòng, chống lây nhiễm sửa đổi được Quốc hội Đức thông qua hôm 18/3/2022 sẽ hết hiệu lực vào ngày 23/9. Theo luật này, hầu hết các biện pháp phòng dịch đã được dỡ bỏ.

Bộ trưởng Lauterbach xác nhận các loại vaccine ngừa COVID-19 thích ứng với những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 cũng sẽ được cung cấp từ tháng 9 tới. Dù chậm hơn dự kiến, song các loại vaccine này là tin tốt và sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Bộ trưởng Lauterbach cũng bày tỏ hy vọng rằng vaccine ngừa COVID-19 dành cho trẻ em dưới 5 tuổi sẽ sớm được Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt vì các dữ liệu cho thấy loại vaccine này có hiệu quả cao. Cho đến nay, Liên minh châu Âu (EU) mới chỉ cấp phép cho các loại vaccine ngừa COVID-19 dành cho những người trên 5 tuổi.

Về việc tiêm chủng mũi vaccine thứ 4, Bộ trưởng Lauterbach cho rằng mũi vaccine tăng cường này chỉ có ý nghĩa trong một số nhóm người nhất định, trong đó có những trường hợp phải tiếp xúc nhiều. Ủy ban Tiêm chủng thường trực của Đức (Stiko) hiện vẫn khuyến nghị tiêm mũi vaccine thứ 4 cho một số đối tượng cụ thể như nhóm người trên 70 tuổi, những người có bệnh nền và nhân viên y tế.

Vũ Tùng (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn