Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức đối mặt với tình trạng thảm họa y tế vì dịch COVID-19

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 4 đang gây nhiều khó khăn cho hệ thống y tế Đức. Hiệp hội các bệnh viện nước này cảnh báo tình hình rất nghiêm trọng và có thể dẫn tới tình trạng thảm họa về y tế.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn phát biểu của Chủ tịch Hiệp hội bệnh viện Đức, ông Gerald Gaß, trên đài phát thanh Đức (Deutschlandfunk) ngày 29/11 cho biết hệ thống y tế đang hoạt động hết công suất và vẫn phải đối mặt với những tình huống tồi tệ hơn.

Theo ông Gerald Gaß, do số người nhập viện vì COVID-19 ngày càng nhiều, số bệnh nhân đang được chăm sóc tại các giường bệnh đặc biệt sẽ được chuyển đến các giường bình thường sớm hơn thường lệ. Các bệnh viện giờ đây „không còn có thể cung cấp cho tất cả các bệnh nhân phương pháp điều trị tốt nhất có thể“, thậm chí các ca phẫu thuật đã được lên kế hoạch có thể sẽ bị hoãn lại.  

Chủ tịch Hiệp hội bệnh viện Đức cảnh báo rất nhiều người mắc COVID-19 trong 10 ngày qua sẽ nhập viện trong khoảng 10-12 ngày tới. Theo đó, trong 10 ngày tới sẽ có thêm hàng nghìn người nhập viện và cần các đơn vị chăm sóc đặc biệt. Ông cho rằng điều này hiện không thể ngăn chặn và Đức đang tiến dần tới một thảm họa y tế. 

Do đó, ông Gerald Gaß đề nghị triển khai ngay lập tức các biện pháp chống dịch khẩn cấp để phá vỡ xu hướng gia tăng nhanh chóng số ca mắc mới hiện tại. Ông cho rằng điều này chỉ có thể đạt được thông qua một đợt phong tỏa rộng rãi, không chỉ đối với những người chưa tiêm chủng mà còn với cả những người đã tiêm.

Trước đó, nhiều chính trị gia hàng đầu của Đức cũng kêu gọi áp đặt các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt hơn trong bối cảnh số ca mắc mới liên tục tăng cao và những lo ngại sau sự xuất hiện của biến thể mới Omicron.

Chủ tịch Hiệp hội bệnh viện Đức cũng cho biết việc điều chuyển bệnh nhân từ các điểm nóng sang điều trị tại các địa phương khác, thậm chí ra nước ngoài, sẽ tiếp tục được thực hiện trong những tuần tới. 

Vũ Tùng (TTXVN)

Nguồn: baotintuc.vn