Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Áo khuyến cáo phải dùng khẩu trang khi đi chợ

Ảnh minh họa: pixabay.com

Hôm qua, thứ hai, ngày 30.03.2020, chính phủ Áo tiếp tục tăng cường các phương pháp chống dịch COVID-19. Theo đó, kể từ ngày mai, thứ tư, ngày 01.04.2020, tất cả các chuỗi siêu thị có nhiệm vụ sẽ phân phát khẩu trang cho người đi chợ ngay trước cửa vào.

Thủ tướng Áo, ông Sebastian Kurz đã nhấn mạnh điều này là bắt buộc trong buổi họp báo tại Wien. Loại khẩu trang này không phải là khẩu trang y tế, mà chỉ là khẩu trang thường, mặc dù không ngăn chặn được virus một cách tối đa nhất, nhưng nếu tất cả cùng đeo thì cũng sẽ góp phần giảm bớt việc lây lan, truyền nhiễm.

Áo là nước Tây Âu đầu tiên đưa khẩu trang vào chính sách chống dịch của mình. Thủ tướng Kurz đồng thời cũng cho biết, hiện tại rất khó kiếm được đồ bảo hộ y tế và họ còn đang đợi hàng được vận chuyển tới. Dù vậy, việc có khẩu trang vẫn dễ hơn là những món đồ khác như găng tay, quần áo bảo hộ hay nước sát trùng.Chính vì thế mà có thể các chuỗi siêu thị cũng chưa có ngay khẩu trang để phân phát. Nhưng những người nào đi chợ tại nơi được phát khẩu trang thì bắt buộc phải đeo, không đeo sẽ không được vào mua đồ.

Đây không phải là luật được ghi thành văn bản, mà bước đầu mới chỉ là khuyến cáo vì số lượng khẩu trang trong nước rất hạn chế, tạm thời không phải bất cứ ai cũng mua được. Ông Kurz cũng nhắc nhở thêm nhiều lần rằng, khẩu trang không thay thế được việc giữ khoảng cách và giữ vệ sinh. Vì vậy, đeo khẩu trang chỉ an toàn, khi chúng ta tiếp tục giữ khoảng cách từ 1,5 mét trở lên, thường xuyên rửa tay kỹ, tránh cho tay lên sờ mặt, mũi, miệng.

 Việc dùng khẩu trang tại các nước Tây Âu với nhiều người còn rất lạ, vì văn hóa và truyền thống ở đây chưa ghi nhận hay làm quen với điều này. Vì thế, thay đổi này sẽ là việc khá khó khăn, phải thay đổi từ tư duy và ý thức. Rất có thể sẽ đến lúc người dân còn phải đeo cả khi đi làm, khi ra đường, bất cứ khi nào có thể có tiếp xúc giữa người với người. Và đối với Áo hay nhiều nước khác, việc dùng khẩu trang có lẽ là lựa chọn cuối cùng của họ, nhưng chúng ta không được quên rằng: “COVID-19 sẽ không tự động biến mất, không tự rời đi, không chán nản bỏ cuộc. Trong cuộc chiến này, chỉ người kiên trì sẽ thắng!”

Cẩm Chi